Christian Dior SE, thường được gọi là Dior, là một công ty hàng hóa xa xỉ của Pháp dưới quyền kiểm soát của chủ tịch Bernard Arnault, cũng là người đứng đầu tập đoàn hàng hóa sang trọng lớn nhất thế giới LVMH. Công ty được thành lập năm 1946, bởi nhà thiết kế Dior.

Trong vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức bà Paris, doanh nhân tỷ phú người Pháp Bernard Arnault cùng gia đình và tập đoàn hàng hóa xa xỉ LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton) cho biết họ quyên góp 200 triệu euro (khoảng 5,2 ngàn tỷ) để đóng góp cho việc xây dựng lại nhà thờ. 

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes, thuộc về danh mục thương hiệu đồng hồ và hàng xa xỉ là ông Bernard Arnault & gia đình ở vị trí thứ Tư. Giá trị tài sản ròng của ông khi ấy khoảng 76 tỷ đô la. Dưới sự kiểm soát của ông với tư cách là người đứng đầu LVMH, ông Arnault giám sát 70 thương hiệu bao gồm đồng hồ Dior, Hublot, Louis Vuitton, Tag Heuer, và Zenith.

Ông Bernard Arnault là chủ sở hữu của Tập đoàn hàng hóa sang trọng LVMH. Ông và vợ là bà Helene Mercier tới điện Elysee tham dự bữa tối đón tiếp Nữ hoàng Anh Elizabeth II, chủ trì bởi cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày của nữ hoàng, hôm 6/6/2014 tại Paris, Pháp. (Ảnh: Guioteca)

Các dòng sản phẩm của Dior bao gồm các sản phẩm thiết kế cao cấp từ đồ da, phụ kiện thời trang, giày dép, trang sức, nước hoa, đồ trang điểm, chăm sóc da. Dior đã duy trì truyền thống thương hiệu của họ là một người sáng tạo nên dòng haute-couture (thời trang cao cấp) bằng những sản phẩm tinh tế với những kỹ thuật truyền thống đặc biệt. 

Trong một bộ sưu tập Mùa Xuân 2004, cho dòng thời trang cao cấp, Dior đã trình làng một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ một chuyến du ngoạn Ai Cập, của nhà thiết kế John Galliano. Chuyến đi đã đưa nhà sáng tạo đi qua Thung lũng của các vị vua, Cairo, Aswan, và Luxor. Và kết quả từ hành trình của anh là một bộ sưu tập giàu trí tưởng tượng, sử dụng những chất liệu quý giá cho dòng thời trang cao cấp. Trong đó, có một chiếc đầm với vàng lá kín từ cổ tới chân, với những hình khối như khinh khí cầu, lấp lánh ánh vàng kim.

Trang phục vàng lá của nhà Dior lấy cảm hứng từ Ai Cập, được sáng tạo bởi nhà thiết kế John Galliano.

Galliano đã lấy cảm hứng sáng tạo với điều mà ông gọi là “Đường nét nhân sư: thon dài, xiết chặt, mảnh dẻ, nhưng hơn cả là sự thanh lịch của Avedon và Penn”.

Trang phục vàng lá của nhà Dior lấy cảm hứng từ Ai Cập, được sáng tạo bởi nhà thiết kế John Galliano.

Chiếc váy dầm kín đáo từ cổ tới sàn bằng chất liệu kim loại xa hoa, khi người mẫu bước đi trên sàn diễn giống như những người Ai Cập cổ, theo Vogue.

Chiếc váy vàng này hiện nay được trưng bày trong bảo tàng với những trang phục tạo dấu ấn khác của thương hiệu Dior.

Trang phục được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Denver (DAM) (Ảnh: 303magazine)

Trong quá trình lịch sử hình thành thương hiệu, Dior đã tạo dựng phong cách của họ với những kỹ thuật cắt tinh tế, chuẩn xác và kỹ lưỡng, kèm theo là sự phối hợp chất liệu hoàn hảo tạo nên những sản phẩm có cái nhìn tráng lệ. 

Những kỹ thuật thủ công truyền thống kỹ lưỡng tinh xảo cũng là một điểm nhấn trong trang phục của Dior.

Những trang phục của thương hiệu Dior. (Ảnh: Santafenewmexican)

Sự cổ điển, trang nhã và thanh lịch kín đáo cũng là đặc trưng phong cách của Dior.

Thương hiệu thời trang Dior cũng đã quy tụ được rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng gia nhập, cũng như dàn đại sứ sản phẩm nổi danh gồm những người nổi tiếng trong các lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, trong đó có phu nhân cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Carla Bruni là gương mặt đại diện cho chiếc túi xách Lady Dior (1996).

Cũng như diễn viên người Mỹ người Mỹ gốc Israel Natalie Portman đại diện cho Miss Dior fragrance, Dior cosmetics, và tài tử Johnny Depp đại diện cho Dior Sauvage fragrance.

Carla Bruni Sarkozy (Bruni Tedeschi) một ca sĩ, nhạc sĩ và siêu mẫu người Ý. Cô cũng là phu nhân của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: Stylewe)

Kim Chung

Xem thêm: