Chiếc bình cổ quý hiếm từ đời nhà Thanh (Trung Quốc) được tìm thấy trên gác xép của một gia đình ở Pháp, được bán với mức giá 19 triệu USD tại Paris ngày 12/6.  

Đó là mức giá kỷ lục cho một cổ vật được bán tại nhà đấu giá Sotheby’s, Paris, đồng thời cũng là mức kỷ lục cho một món đồ sứ Trung Quốc được bán tại Pháp, theo CNN.

Chiếc bình cổ được phát hiện trong tình trạng nguyên vẹn, có màu xanh, vàng và tím, được tô điểm bằng khung cảnh thiên nhiên với chim hạc, hươu và cây thông. Báu vật được một nhà sưu tầm trẻ người Trung Quốc mua trực tiếp tại buổi đấu giá.

Chiếc bình cổ này bị bỏ quên hàng trăm năm trên gác xép của một gia đình Pháp. Sau khi tìm thấy nó trong một hộp đựng giày, gia đình này đã đem đến ký gửi tại nhà đấu giá Sotheby’s.

Qua quá trình phân tích, các chuyên gia cho biết chiếc bình có niên đại từ thế kỷ XVIII, dưới triều đại vua Càn Long của nhà Thanh.

Giá khởi điểm của chiếc bình là 590.000-825.000 USD, song ngày 12/6, nó được bán với mức giá 19 triệu USD, gấp khoảng 30 lần giá ban đầu.

Chiếc bình cổ đời Thanh trị giá 19 triệu đô-la bị quên lăn lóc trên gác xép
Chiếc bình được bán với mức giá 19 triệu USD. (Ảnh: Getty)

Ông Olivier Valmire, chuyên gia giám định của Sotheby’s, cho biết ông đã bị “choáng váng” khi mở hộp đựng giày và nhìn thấy chiếc bình cổ bên trong.

“Chiếc bình có thể là mẫu vật duy nhất trên thế giới có được những họa tiết trang trí chi tiết đến vậy. Những chiếc bình sứ thuộc niên đại này cũng vô cùng hiếm trên thị trường cổ vật, chỉ có một số ít mẫu vật được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia Đài Loan và một số bảo tàng khác trên thế giới”, ông Valmire nói.

Gia đình phát hiện chiếc bình cho hay, họ không hề biết gì về giá trị của chiếc bình trước đó, thậm chí nó còn bị “hắt hủi”. Nó chỉ được khai quật vào đầu tháng 3/2018 cùng với một vài đồ sứ Trung Quốc và tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản khác, cũng được đem bán đấu giá cùng thời điểm với chiếc bình trên.

Chiếc bình cổ đời Thanh trị giá 19 triệu đô-la bị quên lăn lóc trên gác xép
Chiếc bình thuộc loại vô cùng hiếm có. (Ảnh: AFP)

Ông Henry Howard-Sneyd, Chủ tịch nhà đấu giá Sotheby’s, tỏ ra lạc quan về những phát hiện tương tự trong tương lai: “Nghệ thuật Trung Quốc vẫn luôn được ngưỡng mộ và sưu tầm trên khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ. Giờ là lúc để bạn lau chùi nhà cửa, dọn dẹp gác xép và gửi đến chúng tôi bất cứ thứ gì bạn tìm thấy”.

Đồ sứ hiếm từ thời Càn Long gần đây được bán với giá rất cao tại các buổi đấu giá. Hồi tháng 4/2018, một chiếc tô sứ đã được bán với giá 30,4 triệu USD tại nhà Sotheby’s ở Hồng Kông.

Thu Hương