Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa gửi một cảnh báo mới tới Mỹ, nói rằng ông sẽ tăng cường khả năng hạt nhân của đất nước – thông điệp mới diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công “tên lửa siêu thanh”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Năm dẫn lời ông Kim phát biểu: “Những hành động trong 8 tháng qua của chính quyền mới của Mỹ đã cho thấy rõ ràng mối đe dọa quân sự và chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên không hề thay đổi”.

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ đẩy mạnh các phát triển vũ khí mới để ngăn chặn bất kỳ “hành động khiêu khích quân sự nào có thể xảy ra của các thế lực thù địch”. 

Bài phát biểu của ông Kim Jong Un được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm thành công một “tên lửa siêu thanh” mới. 

Trong bài phát biểu, ông Kim cũng chìa một cành ô liu cho Hàn Quốc, nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng khôi phục đường dây liên lạc liên Triều vào tháng 10 tới và rằng Seoul phải từ bỏ “chính sách thù địch” của mình trước khi hai nước có thể tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau cuộc xung đột 1950-1953, cuộc xung đột này kết thúc bằng một Hiệp định Đình chiến chứ không phải Hiệp ước Hòa bình.

Bình Nhưỡng đã cắt đứt đường dây nóng liên lạc liên Triều vào đầu tháng 8, chỉ vài ngày sau khi nối lại. Kể từ đó đến nay, Triều Tiên đã nhiều lần phát đi các tín hiệu về việc mở lại liên lạc, nêu ra các điều kiện với phía Hàn Quốc song song với việc tiến hành các vụ thử vũ khí thế hệ mới.

Các nhà phân tích cho rằng phương pháp tiếp cận “cây gậy và củ cà rốt” của Triều Tiên là nhằm bảo  đảm  sự công nhận của quốc tế là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và thúc đẩy mối quan hệ giữa Seoul và Washington, ngoài ra tận dụng mong muốn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc hoà giải với Triều Tiên trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Từ Khóa: