Tổng thống đắc cử Donald Trump đã làm một điều mà các tổng thống Mỹ gần 40 năm qua không dám làm: Điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Kể từ năm 1979, Mỹ thừa nhận chính sách Một Trung Quốc và chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Theo CNN, các chuyên gia chính sách đối ngoại lo rằng cuộc điện thoại cho thấy ông Trump là một kẻ nghiệp dư vụng về không am hiểu chính sách đối ngoại, không chịu tham khảo ý kiến Bộ Ngoại giao trước các cuộc điện đàm với giới lãnh đạo nước ngoài, rằng ông sẽ ít nhiều làm tổn thương uy tín của Hoa Kỳ và dễ đưa nước Mỹ lâm vào một cuộc chiến tranh với Trung Quốc.

Đáp lại những lời chỉ trích về cuộc điện đàm, ông Trump ‘phản pháo’ bằng một loạt các bình luận trên mạng xã hội Twitter về chính sách tiền tệ và hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

trump đài loan
Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết liệt bảo vệ lập trường của ông khi tiếp nhận cuộc gọi của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)

Thực tế cuộc điện đàm của ông Trump là một động thái xuất sắc và không có mấy nhược điểm, theo nhận định của CNN.

Hãng tin này cho rằng chỉ với một cuộc gọi điện thoại 10 phút, ông Trump đã thể hiện sức mạnh của Mỹ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời vừa có thể thực sự khiến khu vực này an toàn hơn.

Bằng một cuộc gọi trước khi ông tuyên thệ nhậm chức, ông sẽ có lợi thế khi đàm phán với Trung Quốc về các lợi ích cốt lõi khác của Mỹ chứ không chỉ vấn đề Đài Loan – ví dụ, mở tuyến đường biển tự do trên Biển Đông, giảm nguy cơ an ninh mạng phát sinh từ Trung Quốc, và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc.

Phản ứng lặng lẽ của Trung Quốc về cuộc gọi điện đàm đã minh chứng cho chiến lược của ông Trump. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ phàn nàn với Mỹ chứ không đáp trả bằng một cuộc diễn tập quân sự như nhiều chuyên gia chính sách đối ngoại của Mỹ lo ngại.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chỉ nói rằng Mỹ không được phá vỡ “chính sách một Trung Quốc vốn là nền tảng của mối quan hệ lành mạnh giữa Trung Quốc – Hoa Kỳ.”

bộ ngoại giao trung quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Flickr)

Hơn nữa, cuộc điện thoại giữa ông Trump và bà Thái là một cách đơn giản, không tốn kém để khiến các nước khác biết rằng sức mạnh của Mỹ đã trở lại và rằng ông Trump sẽ chăm lo cho các lợi ích của Mỹ, dù điều đó có làm xáo trộn bối cảnh hiện tại trong khu vực, một bối cảnh vốn không mấy bình yên vì sự bành chướng sức mạnh của Trung Quốc.

Bối cảnh này hiện đang có phần nghiêng về phía Bắc Kinh đặc biệt sau quyết định ‘xoay trục’ về Trung Quốc của Tổng thống Philippines và Thủ tướng Malaysia. Bắc Kinh dường như cũng muốn chứng tỏ với các nước trong khu vực rằng việc ‘thân Trung Quốc’ đem lại lợi ích cho các nước này như thế nào, thể hiện qua các gói cam kết hợp tác trị giá nhiều tỷ đô la.

Quyết định táo bạo của ông Trump cho thấy ông không ngại đảo lộn tất cả hiện trạng trong khu vực, và điều này đang khiến Bắc Kinh phải dè chừng.

Mai Lan

Xem thêm: