Hai nghị viên Úc nổi tiếng với những chỉ trích Bắc Kinh đã phải hủy chuyến công du Trung Quốc vì chính phủ của nước này nói rằng họ không được chào đón, SCMP đưa tin.

Alistair Nicholas, người điều hành nhóm China Matters, bao gồm các chuyên gia về Trung Quốc, tiết lộ rằng, một quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra nói với ông rằng nghị sĩ Hạ viện Andrew Hastie và Thượng nghị sĩ James Paterson, hai trong số ba nhà lập pháp Úc và cũng là thành viên của China Matters, dự định tới Bắc Kinh để nghiên cứu, “không được chào đón vào thời điểm này”.

Trong một tuyên bố vào thứ Sáu, China Matters cho biết họ đã hoãn chuyến tham quan nghiên cứu lần thứ ba dành cho ba thành viên của hội, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 11/12, sau khi biết về quyết định của Bắc Kinh. Trước đây China Matters đã tổ chức thành công hai chuyến thăm quan Trung Quốc cho các thành viên của mình, chuyến thứ nhất vào năm ngoái, chuyến thứ hai vào tháng Chín năm nay.

Trên website của mình, China Matters cho hay, chuyến đi với sự tham gia của ông Hastie và Paterson nhằm mục tiêu “hoàn thiện các chính sách đối với Trung Quốc”, đồng thời “thúc đẩy các cuộc thảo luận thường xuyên, không chính thức, không được ghi lưu lại” với các công dân Trung Quốc trên một loạt các vấn đề, “bao gồm những lo ngại của chúng tôi đối với câu chuyện của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và phong trào biểu tình ở Hồng Kông”.

Trong một tuyên bố chung, Hastie và Paterson nói rằng đã kỳ vọng chuyến đi sẽ giúp hai ông hiểu nhiều hơn về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, nhưng quyết định của Bắc Kinh đã khiến hai ông thất vọng vì lỡ một “cơ hội đối thoại” với người dân Trung Quốc. Hai nghị sĩ thuộc đảng Tự do cũng chia sẻ rằng lý do khiến họ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc là vì họ đã phơi bày những vấn đề của Bắc Kinh.

“Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ luôn lên tiếng bảo vệ các giá trị, chủ quyền và lợi ích quốc gia của Úc. Chúng tôi trông đợi rằng sẽ có lúc chính phủ Trung Quốc nhận thấy không có gì phải sợ hãi trước những cuộc thảo luận trung thực và những ý tưởng thay đổi”, hai nghị sĩ cho biết.

Vào tháng trước, ông Paterson đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc tìm cách “kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận tại một quốc gia tự do”, sau khi một số công ty Trung Quốc cắt đứt quan hệ với hiệp hội bóng rổ Mỹ (NBA) ở bang Houston vì tổng giám đốc của NBA thuộc địa phương này bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông. Trong khi đó ông Hastie thì so sánh chính quyền Trung Quốc với phát xít.

Theo SCMP, Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt trước những chỉ trích của các quan chức và nghị sĩ Úc rằng lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm lợi ích bằng việc mở rộng ảnh hưởng và can thiệp vào chính trường của đất nước chuột túi. Vào thứ Sáu, Bắc Kinh đã dùng từ “vô nghĩa” để phủ nhận giá trị của việc chính phủ Úc ban hành hướng dẫn cho các trường đại học nhằm chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

 

Từ Khóa: