Một bảo tàng lịch sử đã phát hiện tài liệu tuyệt mật chỉ thị các quan chức Nga tiêu hủy dữ liệu về hàng triệu tù nhân thuộc hệ thống nhà tù khét tiếng Gulag.

Bảo tàng Lịch sử Gulag tại Matxcova cho biết tài liệu này được ban hành vào năm 2014, trong đó yêu cầu các quan chức Nga tiêu hủy dữ liệu về những cựu tù nhân đã 80 tuổi. Cho đến nay, phần lớn tù nhân Gulag đều nằm trong độ tuổi này.

Bảo tàng Lịch sử Gulag cho rằng đây là một hành động “có thể gây hậu quả nghiệm trọng cho quá trình nghiên cứu lịch sử của các trại tù”, theo The Guardian.

Có tới 17 triệu người đã được chuyển tới hệ thống nhà tù Gulag, trại cải tạo lao động thời Liên Xô, giai đoạn 1930 – 1940. Và ít nhất 5 triệu người trong số họ đã bị kết án dựa trên những chứng cớ giả mạo. Số lượng tù nhân trong các trại tù lên tới 2 triệu người.

Nhà tù Gulag
Bảo tàng Lịch sử Gulag, tại đây, du khách có thể biết được những trang đen tối trong lịch sử Liên Xô. (Ảnh: Pascal Dumont / The Moscow Times)

Sự tàn bạo của Gulag, trong thời kỳ Stalin, đã được ghi chép lại với những hành động ngược đãi tồi tệ nhất của nhà nước Xô viết, theo The Guardian.

Các tập hồ sơ thông tin về tù nhân Gulag thường xuyên bị hủy, tuy nhiên, dữ liệu thông tin cá nhân của họ vẫn được lưu giữ trên một loại thẻ đăng ký và được nắm giữ bởi các cơ quan tình báo và cảnh sát.

Nhà tù Gulag
Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Gulag, Matxcova. (Ảnh: Pascal Dumont / The Moscow Times)

Chuyên gia lưu trữ tại bảo tàng, ông Alexander Makeyev, trả lời cơ quan thông tấn Interfax rằng, họ phát hiện các thẻ bài đã bị phá hủy ở xứ hẻo lánh Magadan miền đông nước Nga, nơi có số lượng trại giam lớn nhất Liên Xô.

Bảo tàng Lịch sử Gular đã yêu cầu Hội đồng Nhân quyền Nga điều tra tài liệu tuyệt mật này.

Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Gulag, Matxcova. (Ảnh: Pascal Dumont / The Moscow Times)

Ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ, đã đăng tải trên mạng xã hội “Các tài liệu lưu trữ về lịch sử nên được công bố tới công chúng thay vì bị phá hủy”, và người Nga có quyền và cơ hội biết được sự thật về quá khứ của họ.

Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Gulag, Matxcova. (Ảnh: Pascal Dumont / The Moscow Times)

Triệu Hằng