Chỉ số S&P Dow Jones hôm thứ Tư (9/12) thông báo rằng họ sẽ loại bỏ 21 công ty Trung Quốc khỏi điểm định chuẩn cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu để tuân thủ lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ban hành, theo Washington Examiner.

Sắc lệnh hành pháp, được ban hành ngày 12/11, cáo buộc các công ty trong danh sách đen có quan hệ với quân đội Trung Quốc và gây nguy hại cho lợi ích của Mỹ.

Sắc lệnh nêu rõ rằng “Các công ty này, mặc dù bề ngoài vẫn là tư nhân và dân sự, nhưng đã trực tiếp hỗ trợ các bộ máy quân sự, tình báo và an ninh của CHND Trung Hoa và viện trợ cho sự phát triển và hiện đại hóa của họ. Đồng thời, các công ty đó huy động vốn bằng cách bán chứng khoán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ giao dịch trên các sàn giao dịch công khai cả ở Mỹ và nước ngoài, vận động các nhà cung cấp chỉ số và quỹ của Hoa Kỳ đưa các chứng khoán này vào các thị trường chào bán và tham gia vào các hành vi khác để đảm bảo tiếp cận vốn Hoa Kỳ”.

Theo thông báo, các công ty Trung Quốc này sẽ bị hủy niêm yết “trước khi mở cửa vào Thứ Hai, ngày 21/12/2020”.

Các chỉ số nổi tiếng nhất của S&P Dow Jones là S&P 500 và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Như vậy có nghĩa là các công ty bị hủy niêm yết sẽ gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn ở Mỹ.

S&P Dow Jones là nhà cung cấp chỉ số chủ chốt thứ hai hủy niêm yết các công ty Trung Quốc. Trước đó, FTSE Russell, một nhà cung cấp các chỉ số thị trường chứng khoán của Anh, đã loại bỏ tám công ty khỏi điểm định chuẩn chứng khoán toàn cầu vào ngày 4/12 theo lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

Theo thông báo của FTSE Russell, công ty bị hủy niêm yết chỉ có thể được trở lại sau khoảng thời gian 12 tháng sau khi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, nếu trường hợp này xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây