Người tiêu dùng Mỹ đang cảm thấy rất tự tin về triển vọng kinh tế, khi mùa nghỉ lễ đang tới gần – một thành công nữa của Tổng thống Trump.

Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế Conference Board, chỉ số lòng tin người tiêu dùng theo cách đánh giá của tổ chức này đạt 129,5 điểm trong tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 11/2000.

Chỉ số của Conference Board được thực hiện dựa trên những đánh giá của người tiêu dùng về các điều kiện hiện tại và triển vọng trong 6 tháng tới. Cả hai tiêu chí này đều chuyển biến tích cực trong tháng 11. Hơn 37% số người được hỏi cho biết có “rất nhiều việc làm”, tỉ lệ cao nhất từ tháng 6/2001.

Đây được coi là một thắng lợi nữa của Tổng thống Trump, sau hơn 1 năm nắm quyền điều hành nước Mỹ. Đầu tháng 11 vừa qua, thống kê cho biết kinh tế Mỹ đã tăng 3% trong quý thứ 2 liên tiếp.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin ca ngợi mức tăng trưởng 3% là “Kinh tế Trump” (Trumponomics), một thuật ngữ có nghĩa bao gồm cắt giảm các thủ tục hành chính, cắt giảm thuế, cải cách chăm sóc sức khỏe, cải cách thương mại và kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD. Cho đến nay, ông Trump đã thành công trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính, bao gồm các quy định về bảo vệ không khí và nước sạch.

Lynn Franco, Giám đốc bộ phận chỉ số kinh tế thuộc Conference Board cho biết, người tiêu dùng Mỹ hiện rất hồ hởi bước vào kì nghỉ lễ và tin tưởng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng lành mạnh trong những tháng đầu năm 2018. Các nhà kinh tế đang theo dõi kĩ báo cáo của Conference Board, do chi tiêu dùng chiếm đến 70% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng theo cách tính của tổ chức này từng rơi xuống mức thấp kỉ lục 25,3 điểm vào tháng 2/2009 – thời điểm đáy của Đại khủng hoảng, khởi phát từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Dương Minh