FTSE Russell – một trong những nhà cung cấp chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới từ Vương quốc Anh cho biết, họ sẽ xóa cổ phiếu của công ty camera an ninh Hikvision và bảy công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục một số sản phẩm sau lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ, theo Reuters hôm 4/12.

Theo Wikipedia, tập đoàn tài chính FTSE Group vận hành Chỉ số FTSE 100Chỉ số FTSE 250 nổi tiếng. Lấy đơn cử như FTSE 100, là chỉ số giá cổ phiếu của 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán London (LSE). Nhiều nhà đầu tư quốc tế nhìn vào các chỉ số FTSE và đặc biệt là FTSE 100, như một đại diện tổng quát nhất về thị trường Anh, tương tự như cách các nhà đầu tư Hoa Kỳ nhìn vào các chỉ số Dow Jones hoặc S&P 500.

Động thái trên theo sau nỗ lực hồi tháng trước của Tòa Bạch Ốc đưa các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này vào danh sách đen, đồng thời hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty này. 

Trong một tuyên bố của người phát ngôn FTSE Russell, tất cả tám công ty được xóa khỏi chỉ số đều nằm trong danh sách các công ty “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của quân đội Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Mỹ tổng hợp bao gồm: 

  1. Hãng cung cấp công nghệ giám sát video Hàng Châu Hikvision, 
  2. Tập đoàn Đường sắt & Xây dựng Trung quốc China Railway Construction Corp, 
  3. Tập đoàn Vệ tinh Không gian Trung Quốc China Spacesat, 
  4. Tập đoàn Xây dựng Kết nối Trung Quốc  China Communications Construction Co Ltd, 
  5. Tập đoàn Xây Dựng và Kỹ thuật Hạt nhân Trung Quốc China Nuclear Engineering & Construction Corp Ltd, 
  6. Tập đoàn Sản xuất Đầu máy xe lửa CRRC Corp Ltd, 
  7. Tập đoàn Công nghiệp Thông tin Thự Quang Dawning Information Industry Co Ltd và 
  8. Tập đoàn Kỹ thuật Hóa học Quốc gia Trung Quốc China National Chemical Engineering Co Ltd.

Hôm thứ Sáu (4/12), FTSE Russell tuyên bố việc xóa một số công ty Trung Quốc  khỏi chuỗi chỉ số toàn cầu FTSE (FTSE Global Equity Index Series) và một số chỉ số khác sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 12.

Một phát ngôn viên cho biết họ cũng đang xem xét cách xử lý đối với các công ty này trong các chỉ số khác, bao gồm các sản phẩm FTSE China và China A, vốn được coi là chỉ số nội địa của Trung Quốc.

Trước đó, FTSE Russell cũng cho biết họ có thể loại bỏ nhiều công ty hơn tùy theo các phát hiện tiếp theo của giới chức Mỹ.

Nhà cung cấp chỉ số đối địch MSCI Inc trước đây cũng từng cho biết, các sản phẩm của họ sẽ “phản ánh bất kỳ thay đổi cần thiết nào” tùy thuộc vào luật pháp Mỹ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen. Lệnh sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 1/2021 và sẽ cho các nhà đầu tư Mỹ thời hạn đến tháng 11/2021 để thoái vốn.

Hiện, chính phủ Hoa Kỳ đã xác định được 35 công ty, chuyên thúc đẩy hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, bao gồm các công ty hàng không, đóng tàu và xây dựng thuộc sở hữu nhà nước, cùng các công ty công nghệ cao như, Inspur Group. Họ đang dốc sức giúp quân đội ĐCSTQ có được công nghệ và chuyên môn cao, đồng thời thúc đẩy dã tâm bành trướng quân sự của ĐCSTQ trên toàn thế giới, theo Epoch Times.

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC (chủ sở hữu dàn khoan 981) nằm trong số bốn công ty khác mà Ngũ Giác Đài đã bổ sung vào danh sách đen trong tuần này.

Người phát ngôn FTSE Russell, ông Tim Benedict cho biết công ty đã biết về động thái này và cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ đánh giá những công ty này trong thời gian thích hợp”.