Truyền hình Fox Business đưa tin chỉ số công nghiệp Dow Jones đã vượt qua 28.332,74 điểm vào ngày thứ Hai (16/12), có nghĩa là nó đã tăng 10.000 điểm, tương đương hơn 54%, kể từ khi ông Trump đắc cử vào ngày 8/11/2016. Điểm chuẩn S & P 500 đã tăng hơn 46%.

“Sự tăng trưởng đã được thúc đẩy bởi các biện pháp ủng hộ tăng trưởng, giảm căng thẳng thương mại, bơm thanh khoản khổng lồ của các ngân hàng trung ương và cách tiếp cận FOMO của các nhà đầu tư lo lắng về việc bỏ lỡ một sự vượt trội của thị trường Mỹ .” Mohammed Elamed A-Arian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, nói với FOX Business.

So sánh với các sàn giao dịch toàn cầu như Hang Heng của Hồng Kông và FTSE của Anh thì chỉ số Dow Jones đã tăng lần lượt 20,4% và 6,4%, kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống, trong khi chỉ số China Jones Shanghai Composite đã mất 7,2%, theo Tập đoàn dữ liệu thị trường Dow Jones. Trong số các chỉ số trung bình toàn cầu lớn, chỉ có Nhật Bản Nikkei tăng 44,1%, gần với mức tăng của thị trường Mỹ.

Các nhà đầu tư Mỹ đã được hưởng lợi từ chương trình ủng hộ kinh doanh của Tổng thống Trump với việc hạ thuế suất thuế thu nhập cho các cá nhân, cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và khôi phục một số quy định, bao gồm các hạn chế đối với các ngân hàng lớn nhất của đất nước.

Thứ Ba tuần trước (10/12), Nhà Trắng công bố viết lại xong thỏa thuận thương mại lớn nhất của Mỹ, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994. Phiên bản thay thế là USMCA không chỉ được Mexico và Canada chấp thuận mà ngay cả những thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện cũng ủng hộ mạnh mẽ.

Đến thứ Sáu (13/12), chính quyền của Tổng thống Trump thông báo đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 21 tháng qua. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các mức thuế quan đã áp nhưng đạt được một cam kết của Trung Quốc về tăng cường mua hàng Mỹ để duy trì đàm phán giai đoạn sau.

Các thỏa thuận đã đạt được như một luồng gió mới cho cả thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ, đã bùng phát suốt 4 tháng qua.

Chỉ số Dow Jones đã tăng 11,2% kể từ khi chạm đáy vào ngày 14/8.

Ông David Kostin, chiến lược gia trưởng của Mỹ tại Goldman Sachs, cho rằng thị trường chứng khoán tăng liên lục gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ cải thiện trong tương lai gần.