Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang gặp nguy cấp do bị hạ thủ bằng thuốc độc.

Trang tin Sputnik của Nga dẫn lời phương tiện truyền thông của Iraq ngày 3/10 cho biết al-Baghdadi cùng 3 chỉ huy khác của tổ chức thánh chiến này bị trúng độc tại tỉnh Nineveh, phía Tây bắc Iraq, do ăn phải thức ăn có chứa thuốc độc.

“Ba báo cáo tình báo cho thấy thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi và 3 chỉ huy hàng đầu đã ăn thức ăn có độc,” một nguồn tin nói với hãng thông tấn Iraq.

Nguồn tin cho biết cả 4 thủ lĩnh trên của IS đã “bị ngộ độc nghiêm trọng” và đã được chuyển tới một địa điểm bí mật để theo dõi sức khỏe.

Vụ việc xảy ra ở phía Tây nam của thành phố Mosul, gần biên giới Syria. IS hiện đang mở chiến dịch săn lùng những người có liên quan nhằm tìm ra kẻ gây ra vụ đầu độc.

Mọi chuyển động của al-Baghdadi chỉ được biết đến trong nội bộ của hắn, khi tên thủ lĩnh này liên tục thay đổi vị trí ở Iraq và Syria nhằm tránh các cuộc không kích.

Theo trang IBTimes, Al-Baghdadi là kẻ chịu trách nhiệm về việc biến IS thành một lực lượng đáng gờm ở miền Bắc Iraq và nhiều nơi ở Syria sau khi giúp nhóm này tách ra từ tổ chức khủng bố al-Qaeda. Trong 3 năm qua, IS đã phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của al-Baghdadi, chiếm lĩnh nhiều khu vực quan trọng tại Iraq và Syria, và tuyên bố thành phố Mosul ở Iraq là thủ phủ của chúng.

Gần đây, IS đang bị quân đội của chính phủ Iraq tấn công cùng với các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu, khiến lực lượng của tổ chức này trở nên suy yếu.

Al-Baghdadi tên thật là Ibrahim Awad Ibrahim, sinh năm 1971 tại Samarra, phía Bắc thủ đô Baghdad. Một số báo cáo cho thấy al-Baghdadi từng là giáo sĩ trong một nhà thờ Hồi giáo ở Samarra, thời điểm Mỹ can thiệp quân sự vào Iraq năm 2003, trước khi đứng ra thành lập IS.

Dưới sự lãnh đạo của tên thủ lĩnh này, IS đã tiến hành một loạt các vụ giết người tàn bạo và man rợ ở Trung Đông và Châu Âu, gây sốc cho cộng đồng quốc tế.

Có thời điểm, Mỹ đã treo giải 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin để bắt được hoặc tiêu diệt al-Baghdadi.

Hạo Nhân

Xem thêm: