Một số vị trí cấp cao của tàu khu trục USS Fitzgerald sẽ bị cách chức vì vụ đâm tàu hàng Philippines.

Hải quân Mỹ sẽ cách chức chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald, sỹ quan vận hành và các thủy thủ cấp cao vì đã phạm sai lầm dẫn đến vụ va chạm chết người với tàu thương mại ngày 17/6.

7 thủ thủ Mỹ đã bị thiệt mạng khi chiếc tàu khu trục va chạm với tàu chở container mang cờ Philippines vào nửa đêm trên bờ biển Nhật Bản.

Hôm 17/8, Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ cách chức chỉ huy của tàu khu trục USS Fitzgerald vì đã làm mất niềm tin về khả năng điều hành, theo ABC News.

Họ nằm trong số hơn chục thủy thủy đoàn phải chịu trách nhiệm hành chính về vụ va chạm. Cuộc điều tra nguyên nhân va chạm vẫn đang tiếp tục, nhưng có nhiều chứng cứ cho thấy thủy thủ đoàn phạm phải những sai lầm nghiêm trọng, theo Đô đốc William Moran, phó chỉ huy nhân sự của Hải quân Mỹ.

“Chúng tôi mất niềm tin vào khả năng dẫn dắt của họ. Họ sẽ không trở lại tàu”, ông Moran nói.

USS Fitzgerald bị tàu hàng ACX Crystal, cờ Philippines, đâm ở ngoài khơi bán đảo Izu, Nhật Bản, vào sáng sớm ngày 17/6. Tàu Mỹ bị hư hại nặng ở phần mạn phải, nước tràn vào các khoang ngủ, phòng vô tuyến và một phòng máy, làm 7 thủy thủ thiệt mạng. Tàu hàng Philippines chỉ bị hư hại nhẹ và không có thủy thủ bị thương.

Điều tra sơ bộ cho thấy sự bất cẩn của thuỷ thủ đoàn USS Fitzgerald đã gây ra tai nạn. Các thủy thủ không biết tàu hàng Philippines đang đến gần, không thực hiện hành động cần thiết để ngăn chặn va chạm.

Sau khi bị đâm, tàu Fitzgerald mất 90 giây để bị ngập toàn bộ khoang ngủ, vì vậy khiến cho thủy thủ đoàn có rất ít thời gian để thoát hiểm.

Thanh Long

Xem thêm

Từ Khóa: