Theo Reuters, một cuộc không kích của Israel ở thủ đô Damascus của Syria đêm thứ Bảy (20/12) đã giết chết Samir Qantar, một chỉ huy quân Hezbollah.

Hezbollah, một nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shia hùng mạnh ở Lebanon, đã gửi hàng trăm chiến binh của mình tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại dân quân nổi dậy. Nhóm này được tài trợ bởi Iran và bị Israel và Mỹ coi là khủng bố.

Hôm qua (20/12), Hezbollah đã xác nhận cái chết của Qantar và nói rằng sẽ trả thù cho sự hy sinh của ông này.

Reuters cho biết 3 quả tên lửa Katuysha đã phóng từ đất Lebanon sang Israel, trúng vào vùng đất trống phía bắc, không gây thương vong. Israel ngay lập tức đáp trả bằng loạt đạn pháo nã vào biên giới phía nam Lebanon.

Chuyên gia an ninh ở Israel dự đoán rằng Hezbollah sẽ tìm cách thực hiện những cuộc tấn công “nhỏ nhặt” để trả thù cho cái chết của Qantar, tuy nhiên nhóm này cũng như Iran, đang quá bận rộn với cuộc chiến ở Syria nên khó có thể đảm đương một mặt trận mới với quân Israel.

Israel không tham gia cuộc chiến ở Syria một cách chính thức nhưng có thực hiện ném bom phiến quân Hezbollah, kẻ thù của quân Israel từ năm 1982 và phe gây chiến với Israel trong cuộc chiến Lebanon 2006.

Hồi tháng Một, một cuộc không kích của Israel đã giết chết 6 thành viên của Hezbollah gần cao nguyên Golan nằm giáp cả biên giới Lebanon và Israel.

Bộ trưởng Xây dựng Israel Yoav Gallant nói rằng ông này không “xác nhận hay phủ nhận bất cứ điều gì về vấn đề này. Nhưng việc những người như Samir Qantar không còn tồn tại trong thế giới chúng ta là một điều tốt đẹp”.

Qantar bị bắt giam ở Israel từ năm 1979 sau khi tấn công và giết 4 người. Đến năm 2008 ông này được trả về Lebanon trong một lần trao đổi tù binh với Hezbollah và được cho là đã gia nhập tổ chức này từ năm đó.

Bộ trưởng Tư pháp Israel Ayelet Shaked cáo buộc Samir Qantar đã thiết lập mạng lưới khủng bố trên khắp cao nguyên Golan.

Tuy nhiên Iran và chính quyền Assad ở Syria thì cáo buộc hành động của Israel mới là khủng bố.

Phát ngôn viên Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari nói: “Những hành động như thế này của chế độ Do Thái (Israel) chính là hình thức nguy hiểm nhất của chủ nghĩa khủng bố”.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: