Theo hãng tin Al Jazeera, một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL), tên Omar al-Shishani, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Iraq.

Al Jazeera cho biết thông tin trên được trang Amaq – một trang web liên quan đến nhóm phiến quân này – công bố ngày 13/7.

Nguồn tin này cho biết – Omar al-Shishani – được Mỹ coi như Bộ trưởng Quốc phòng của ISIL, bị giết chết tại thị trấn Sharqat khi hắn tham gia chiến đấu chống lại một chiến dịch quân sự tại thành phố Mosul. Đây là thành phố cuối cùng mà quân ISIL còn kiểm soát ở Iraq.

Trang Amaq không nói rõ tên Shishani bị giết chết lúc nào, nhưng việc mất chỉ huy là một đòn mạnh nữa giáng vào IS sau khi tổ chức này phải chịu một loạt những thất bại ở Iraq trong năm nay.

Hồi tháng 3, Lầu Năm Góc từng tuyên bố rằng các lực lượng của Mỹ đã tiêu diệt Shishani, nhưng lại trong một cuộc không kích ở vùng đông bắc Syria. Cái chết của hắn có thể sẽ gây tổn thất cho hoạt động của IS tại Iraq, Syria và các nơi khác.

Shishani tên thật là Tarkhan Batirashvili, sinh ra tại vùng Pankisi Gorge của Gruzia (thuộc Xô Viết). Hắn có một bộ râu đỏ dày và là một trong những chỉ huy khét tiếng và thiện chiến nhất của IS. Mỹ từng treo giải thưởng lên đến 5 triệu USD cho cái đầu của hắn.

Hạo Nhân

Xem thêm: