Người mẹ Palestine tạm biệt con trai 9 tuổi để rời Dải Gaza đến Ai Cập chữa bệnh, lúc đầu bà dự định chuyến đi chỉ mất một thời gian ngắn nhưng khi gặp lại con thì đã 20 năm trôi qua.

Năm 1999, bà Nevine Zouheir, mẹ của anh Amjad Yaghi bị đau cột sống cần phải phẫu thuật và cần điều trị liên tục nên không thể quay lại Gaza trong thời gian ngắn như đã hứa với con trai, theo Reuters.

Anh Yaghi, hiện là nhà báo, anh đã tìm cách đi đến gặp mẹ 14 lần nhưng không thể thực hiện được vì nhóm phiến quân Hamas đã nắm quyền kiểm soát lãnh thổ vào năm 2017, sau đó Israel và Ai Cập đã ban hành lệnh phong toả đồng thời hạn chế đi lại giữa hai nước.

Anh Yaghi cũng được mời tham dự hội nghị ở nước ngoài vài lần nhưng mỗi lần nhận được giấy báo xuất ngoại thì hội nghị đã kết thúc, vì vậy anh không có lý do hợp pháp để ra khỏi biên giới. Cuối cùng, năm 2019 anh đã được cấp thị thực vào Ai Cập qua Jordan, và tìm đường đi đến căn hộ của mẹ mình ở thị trấn Nile Delta của Banha vào hôm thứ Hai (02/12).

Bà Nevine Zouheir xúc động khi nhìn thấy con trai Yaghi sau 20 năm. (Ảnh: Reuters)

Đứng trên ban công, bà Zouheir bất ngờ nhìn thấy con, bà đã hét lớn tên Yaghi nhiều lần rồi chạy ào xuống cầu thang ôm chầm lấy con.

Bà Zouheir ôm chằm lấy con trai trong cuộc hội ngộ bất ngờ. (Ảnh: Reuters)

Anh Yaghi tâm sự “Thật khó khăn khi biết rằng bạn có thể chết mà không được thực hiện được ước mơ của mình, không được gặp lại mẹ của mình”.

“Bạn luôn cần một người mẹ. Vâng, tôi 29 tuổi. Nhưng tôi cần mẹ bên cạnh,” anh Yaghi nói thêm. “Tôi có những người thân rất tuyệt vời, nhưng mẹ vẫn rất quan trọng, nhất là ở một đất nước đang bị chiếm đóng.”

Anh Yaghi 29 tuổi, đã lớn lên khi cuộc chiến ở dải Gaza diễn ra, anh đã từng bị thương vào năm 2009.