BL Daily đưa tin, tốc độ lan truyền dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc vẫn chưa dừng lại, trong số 31 tỉnh thành Trung Quốc, chỉ còn tỉnh Hải Nam chưa ghi nhận phát bệnh, khu vực gần Tân Cương và Tây Tạng đã gia nhập danh sách thất thủ trước dịch bệnh.

Tối ngày 7/4, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc công bố rằng đã phát hiện dịch sốt heo châu Phi tại thành phố Nyingchi, khu tự trị Tây Tạng, tổng cộng có 55 con heo chết rải rác ở các quận huyện, gồm quận Bayi, huyện Gongbo’gyamda Zong và huyện Bomê.

Sau khi bùng phát ổ bệnh mới, chính quyền địa phương đã phong tỏa, tiêu hủy, xử lý và khử trùng vô hại, cấm mua bán vận chuyển heo, cùng sản phẩm của heo ra vào khu vực phong tỏa, và “Hiện nay, các biện pháp trên đã được thực hiện”.

Kể từ khi sốt heo châu Phi đầu tiên bùng phát ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào tháng 8 năm ngoái, cho đến nay, số ca phát bệnh có tổng cộng khoảng 123 lượt, 30/31 tỉnh thành ở Trung Quốc thất thủ, chỉ duy nhất tỉnh Hải Nam là “tạm thời an toàn”.

Trong đợt dịch bệnh, Trung Quốc đã tiêu huỷ quá nhiều heo chết lẫn heo sống, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bữa cơm dinh dưỡng hằng ngày của người dân đại lục.

National Business Daily trích dẫn dữ liệu Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, trong tháng 3 năm nay, giá thịt heo Trung Quốc khoảng 50.000 đ/kg, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Hà Bắc, Thiên Tân, Giang Tô và các tỉnh khác, giá thịt heo trung bình hàng tháng đã tăng hơn 20% trong tháng 2.

Thực tế chứng minh chính quyền Trung Quốc đã không thể kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong chỉ trong nước và đã “vượt biên” ra nước ngoài bao gồm: Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam, Mông Cổ và “xuyên đại dương” đến Hoa Kỳ.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) ngày 15/3/2019 cho biết, họ đã bắt giữ lô hàng thực phẩm bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ, bao gồm: xúc xích, jăm-bông, mì Liangpi, bột ốc sên v.v., đây đều là những mặt hàng Trung Quốc bị cấm vì dễ dàng chứa virus dịch sốt heo châu Phi. CBP cho biết sẽ ngăn chặt virus gây sốt heo châu Phi thông qua con đường buôn lậu thực phẩm vào Hoa Kỳ.

Các nước châu Á cũng tăng cường nỗ lực ngăn chặn cơn sốt heo châu Phi. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố cấm mang thịt heo và các sản phẩm thịt đã qua chế biến vào nước này, mức phạt tối đa 1 triệu yên (gần 29 triệu đồng) hoặc ba năm tù nếu bị phát hiện.

Thái Lan cũng cấm hành khách mang theo thịt và các sản phẩm thịt qua đã qua chế biến, người phạm tội có thể bị kết án tối đa 200.000 baht (gần 146 triệu đồng) hoặc bản án 2 năm, và thậm chí có thể bị phạt cả hai.

Chính quyền Đài Loan không quy định mức phạt cụ thể tuy nhiên họ cho biết sẽ phạt rất nặng, và số tiền nộp phạt sẽ tăng giảm theo mức độ vi phạm nặng nhẹ khác nhau. 

Khai Tâm