“Ông tôi là người Trung Quốc. Chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp chúng tôi”, Tổng thống Philippines Duterte nói với Tân Hoa Xã trước khi tới Bắc Kinh cho chuyến thăm Trung Quốc bốn ngày bắt đầu từ hôm nay (18/10).

Theo hãng tin RT, ông Duterte phát biểu: “Tất cả những gì tôi cần làm là nói chuyện và nhận được một cái bắt tay chắc chắn từ các quan chức, rồi nói rằng ‘chúng tôi là người Philippines và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các ông để giúp chúng tôi xây dựng nền kinh tế và xây dựng đất nước’.”

Ông Duterte nói rằng Philippines có kế hoạch lớn về cơ sở hạ tầng mà không thể triển khai vì thiếu vốn.

“Nếu chúng tôi có thể có những thứ mà các ông đã cung cấp cho các nước khác thông qua hỗ trợ, chúng tôi cũng muốn trở thành một phần của điều đó và là một phần của kế hoạch lớn hơn của Trung Quốc đối với  toàn bộ châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á”, nhà lãnh đạo 71 tuổi cho biết.

Ông Duterte cũng hứa sẽ tránh kích động mối tranh chấp hiện nay giữa Bắc Kinh và Manila về chủ quyền trên Biển Đông.

“Đi đến chiến tranh không có ý nghĩa gì. Không có ý nghĩa gì khi đánh nhau vì một vùng nước”, ông Duterte nói về vùng biển mà được đánh giá có khoảng 5 nghìn tỷ đô la Mỹ giá trị thương mại lưu chuyển qua mỗi năm.

“Nói chuyện thì tốt hơn đánh nhau. Chúng tôi muốn nói về tình bạn, chúng tôi muốn nói về hợp tác, và trên tất cả, chúng tôi muốn nói về kinh doanh. Chiến tranh sẽ chẳng đưa chúng ta đến đâu”.

Tổng thống Philippines nói rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra mà không cần các trung gian thù địch với Trung Quốc – khả năng ám chỉ Nhật Bản và Mỹ.

“Chúng tôi không muốn cho phép nước khác lên tiếng. Tôi chỉ muốn nói chuyện với Trung Quốc”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines tuyên bố rằng đất nước ông sẽ không còn tập trận chung với Hoa Kỳ.

“Tôi đã dành đủ thời gian cho những người Mỹ chơi với các binh sĩ Philippines”, ông Duterte nói với truyền hình Phoenix Hồng Kông. “Đây sẽ là lần cuối cùng. Nó đã được lên chương trình. Tôi không muốn những người lính của tôi bị làm nhục. “

Thay vào đó, ông nói với đài truyền hình này rằng ông sẵn sàng tập trận chung với quân đội Nga và Trung Quốc.

Kể từ khi đắc cử, Tổng thống Duterte đã được tham gia vào một cuộc khẩu chiến với Washington mà phần lớn tập trung vào cuộc chiến chống ma túy của ông ở Philippines. Ông Duterte đã nổi giận khi bị Hoa Kỳ lên án rằng chiến dịch đẫm máu của ông là vi phạm nhân quyền.

Ông thậm chí còn gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là con trai của một ả điếm trước giới truyền thông, dù sau đó đã giọng và nói rằng ông không có ý xúc phạm cá nhân.

Ông Duterte đã chỉ ra rằng ông sẵn sàng chuyển sang Trung Quốc nếu thái độ của phương Tây đối với chính phủ của ông không thay đổi. 

“Một số nước khác biết chúng ta đang thiếu tiền, nhưng thay vì giúp đỡ chúng tôi, tất cả họ phải làm là chỉ để chỉ trích. Trung Quốc không bao giờ chỉ trích. Họ giúp chúng tôi lặng lẽ. Và tôi đã nói đó là lý do tại sao nó là một phần của sự chân thành của dân tộc này”, ông Duterte nói với Tân Hoa Xã.

Tuy nhiên, bản thân Trung Quốc cũng bị lên án về một loạt vấn đề nhân quyền, như nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền bảo trợ, đàn áp Phật giáo Tây Tạng, Cơ Đốc giáo và những người Duy Ngô Nhĩ.

Mai Lan

Xem thêm: