Secretchina cho hay, chính quyền Trung Quốc đã giúp Triều Tiên trì hoãn lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) bằng việc phủ quyết duy nhất một thông số trong nghị quyết của hội đồng này. Ngoài ra, Bắc Kinh còn giúp Bình Nhưỡng duy trì quyền lực bằng nhiều cách.

Năm 2017, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết nhằm trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, chỉ cho phép nước này nhập hàng năm 500.000 thùng dầu tinh luyện. Thế nhưng, Trung Quốc và Nga nhất quyết đòi thay đơn vị tính từ “thùng” sang “tấn”. Yêu cầu này đã trì hoãn lệnh cấm của LHQ đối với Triều Tiên suốt hơn 3 năm qua.

Vào ngày 17/11 vừa qua, LHQ một lần nữa lại gặp trở ngại trước sự phản đối của Trung-Nga và không thể thông qua lệnh cấm.

Với tư cách là Chủ tịch hiện tại của ủy ban trừng phạt, Đức đã bày tỏ sự không hài lòng đối với các hành động của Trung-Nga. Sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo An do Berlin yêu cầu, Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc ông Christoph Heusgen đã phàn nàn rằng, đến nay, Nga và Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận sử dụng “thùng” làm đơn vị tính.

Sự lên án của Hausgen chắc chắn đã khiến LHQ và Uỷ ban chịu trách nhiệm về trừng phạt Triều Tiên mất uy tín, đây không phải là một vấn đề khó giải quyết, nhưng rõ ràng là cả phái đoàn Trung Quốc và Nga đều đang lợi dụng nó về mặt chính trị. Cho đến nay, phái đoàn Trung Quốc và Nga chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Theo nghị quyết số 2375 của Hội đồng Bảo an LHQ về các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên được ký vào tháng 9/2017 rõ ràng nghiêm cấm “tàu thuyền giao hàng”. Tuy nhiên, vệ tinh do thám của Mỹ đã chụp được hơn 30 hình ảnh tàu Triều Tiên và tàu Trung Quốc trao đổi dầu trên vùng biển ngoài khơi phía Tây Hoa Đông.

Vào ngày 25/12/2017, Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Seoul và các nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ rằng từ tháng 10 cùng năm, các vệ tinh do thám của Mỹ đã liên tiếp ghi nhận được hàng trăm đến hàng nghìn tấn dầu và các hàng hóa khác được trao đổi giữa các tàu của Triều Tiên và Trung Quốc trên vùng biển ngoài khơi phía Tây Hoa Đông. Thông qua các vệ tinh do thám, Hoa Kỳ đã tìm ra tên của các tàu Triều Tiên và Trung Quốc.

Vào ngày 21/11/2017, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một bức ảnh chụp các tàu của Triều Tiên trên biển cùng với các tàu của các quốc gia khác như Trung Quốc, và chúng được kết nối với nhau để tiến hành “giao hàng giữa các thuyền”.

Triều Tiên không chỉ nhập lậu các sản phẩm dầu mỏ mà còn mua các mặt hàng cần thiết cho việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa thông qua các công ty Trung Quốc.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Hoa Kỳ (C4ADS) và Viện Sejong của Hàn Quốc cùng công bố và tiết lộ về “Báo cáo phân tích giao dịch ngoại hối của Triều Tiên”. Báo cáo chỉ ra, Triều Tiên đã thông qua Công ty túi da Hong Kong để mua máy thu, ăng ten GPS và các phụ kiện khác cần thiết từ các công ty Trung Quốc để phát triển tên lửa.

Tháng 6/2017, C4ADS cũng cho biết trong một báo cáo rằng công ty Trung Quốc “DanDong Dongyuan Industry” đang xuất khẩu cho Triều Tiên các thiết bị chuyển hướng radar và lựu đạn phóng tên lửa (RPG-7) có thể chuyển đổi thành phụ kiện tên lửa đạn đạo.