Một thẩm phán Mỹ đã lệnh đưa cựu chuyên gia phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ, Chelsea Manning quay trở lại tù vào hôm thứ Năm (15/5), vì cô từ chối làm chứng trước một bồi thẩm đoàn lớn đang điều tra Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks. 

Andy Stepanian, phát ngôn viên của nhóm luật sư của Manning, cho biết, Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Anthony Trenga đã quyết định tạm giam đối với cô vì tội coi thường tòa án sau khi cô từ chối cung cấp lời khai.

Chelsea Manning, 31 tuổi, một phụ nữ chuyển giới – đã từng “bóc lịch” 7 năm trong nhà tù quân sự trước đó vì rò rỉ bí mật của Hoa Kỳ cho WikiLeaks vào năm 2010, và trong năm nay sẽ ngồi tù thêm 2 tháng nữa tại Alexandria, Virginia, với tội danh khinh miệt, vì cô phát ngôn sẽ tiếp tục từ chối làm chứng trước phiên toà. 

“Tôi sẽ không tuân theo bồi thẩm đoàn này”, Manning nói với các nhà báo bên ngoài tòa án Alexandria trước phiên tòa.

Thẩm phán Trenga đã đưa Manning quay trở lại nhà tù vì những phát ngôn của cô, ông đã lệnh phạt 500 USD/ngày nếu Manning không đồng ý làm chứng trong vòng 30 ngày, số tiền đó sẽ tăng lên thành 1.000 USD/ngày nếu Maning tiếp tục không làm chứng trong vòng 60 ngày.

Manning đã cáo buộc chính phủ tìm cách gợi lại vụ kiện quân sự ban đầu của cô, nói rằng các công tố viên không hài lòng khi cựu Tổng thống Barack Obama ân xá cô vào năm 2017.

Vào đầu năm nay, tòa án đã kêu gọi Manning làm chứng trước bồi thẩm đoàn – một hội đồng điều tra các tội phạm lớn hoạt động bí mật – về công việc của cô với ông Assange và WikiLeaks cách đây 9 năm.

Maning nói chính phủ đã lạm dụng quá trình bồi thẩm đoàn và từ chối làm chứng, và tuyên bố cô đã trả lời tất cả các câu hỏi vào nhiều năm trước.

Một thẩm phán đã lệnh giam Manning vào ngày 8/3 vì sự coi thường. Cô đã được thả ra vào tuần trước khi nhiệm vụ của bồi thẩm đoàn hết hạn, và được kêu gọi làm chứng trước một phiên toà mới vào thứ năm (15/5) mà cô tuyên bố sẽ tiếp tục không làm chứng.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Anh dẫn độ ông Assange ra tòa tại Hoa Kỳ vì âm mưu xúi dục Manning đột nhập vào máy tính bị hạn chế sử dụng của chính phủ Hoa Kỳ.

Assange, hiện đang bị giam giữ một năm trong một nhà tù ở Anh, đồng thời đang phải đối mặt với nỗ lực dẫn độ khác của Thụy Điển, khẳng định rằng ông là một nhà báo thì có quyền xuất bản các bí mật bị đánh cắp.

Hạ Vi

Xem thêm: