Đòn trả đũa của ĐCSTQ quá ấu trĩ đến mức khiến người ta kinh ngạc.

Chủ tịch Thượng viện Séc Miloš Vystrčil đã đến thăm Đài Loan vài ngày trước đây và thu được một số kết quả có ý nghĩa. Nhưng họ đã bị ĐCSTQ trả đũa. 

Lấy ví dụ, Trung Quốc đã ra lệnh hủy bỏ đơn đặt hàng trị giá 7 triệu Đài tệ (khoảng 240 ngàn USD) với Petrof, một nhà sản xuất đàn piano nổi tiếng của Séc. Hiện còn có thông tin cho rằng ĐCSTQ sẽ cấm kinh doanh tại Trung Quốc đối với các công ty Séc đã đến Đài Loan thăm và làm việc trong phái đoàn của Chủ tịch Thượng viện Séc, theo Sound of Hope.

Về vấn đề này, các doanh nhân Séc nói rằng họ không có ý định thâm nhập thị trường Trung Quốc, nhưng đòn trả đũa của ĐCSTQ lại quá ấu trĩ đến mức khiến người ta kinh ngạc. Truyền thông nước ngoài cho rằng kiểu trả thù này là “gậy ông đập lưng ông”, không chỉ làm tổn thương người khác, mà còn làm tổn thương chính nó.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này, đưa tin rằng chính quyền sẽ trả đũa chuyến thăm Đài Loan của ông Miloš Vystrčil, và các công ty liên quan đến chuyến thăm Đài Loan sẽ không được phép vào thị trường Trung Quốc, những người đi cùng phái đoàn cũng sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Phái đoàn Séc đến Đài Loan có 89 thành viên, ngoài ông Miloš còn có Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib, 8 thượng nghị sĩ, phóng viên báo đài và đại diện học thuật. Có khoảng 36 công ty Séc đến thăm Đài Loan, chủ yếu là các doanh nghiệp công nghệ cao vừa và nhỏ. Trước khi đến thăm Đài Loan, họ nói rằng họ đã sẵn sàng đối mặt với sự trả đũa của ĐCSTQ.

Truyền thông Séc đưa tin ông Radovan Haluza, Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ sinh học Séc Generi, người đã tham gia chuyến thăm Đài Loan, nói rằng điều này không ảnh hưởng gì đến ông vì công ty của ông không có ý định thâm nhập thị trường Trung Quốc, và họ không cần sử dụng “lực ảnh hưởng chính trị” của Bắc Kinh để đạt được thành công. Và với chuyến thăm Đài Loan lần này, ông đã dự liệu từ lâu sẽ bị Trung Cộng “trừng phạt”, nhưng không ngờ ĐCSTQ lại “có khoảng cách lớn như vậy với các tư tưởng Châu Âu”.

Ông Pavel Diviš, chủ tịch Phòng Thương mại Séc-Đài Loan, cũng nói rằng sự trả đũa của ĐCSTQ đã được dự liệu từ trước, “nhưng nó quá ấu trĩ, và các quy định rõ ràng như vậy, khiến người ta phải kinh ngạc”.

Ông cũng nói rằng phản ứng của Trung Quốc là sự tiếp tục các tuyên bố trước đó, bao gồm cả một bức thư từ Đại sứ quán Trung Quốc gửi cho cựu Chủ tịch Thượng viện Séc Jaroslav Kubera, đe dọa ông không đến thăm Đài Loan, và lời cảnh báo từ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rằng ông Vystrčil đến thăm Đài Loan “sẽ phải trả một giá đắt”.

Tuy nhiên, bài phân tích trước đó của Sound of Hope đã chỉ ra rằng đó chỉ là chiêu trò “giết gà dọa khỉ”, vì ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đối với Cộng hòa Séc là rất nhỏ, ngay cả khi áp đặt trừng phạt thì nó chỉ mang tính biểu tượng hơn là tác động thực tế, và có thể dẫn đến việc người dân châu Âu tẩy chay Trung Quốc.

Trên thực tế, những lời lẽ đe dọa Vystrčil của Vương Nghị đã gây ra sự phẫn nộ ở Châu Âu. Ngoài Ngoại trưởng Đức và Ngoại trưởng Liên minh Châu Âu, Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová cũng tuyên bố rằng bà không thể tiếp nhận nổi sự uy hiếp của ĐCSTQ.

Việc Bắc Kinh hủy đơn đặt hàng của nhà sản xuất đàn piano Petrof cũng bị chế giễu rằng thủ đoạn chế tài quá kém cỏi; Tỷ phú người Séc Komarek đã lại mua tất cả những cây đàn piano Petrof và tặng chúng cho trường học Séc, nhằm hỗ trợ các giá trị được đại diện bởi phái đoàn Chủ tịch Thượng viện Séc đến Đài Loan.

Phái đoàn do ông Vystrčil dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan từ ngày 30/8 đến ngày 5/9. Chủ tịch Thượng viện Séc chỉ đứng sau Tổng thống, nên có thể nói ông Vystrčil là đại diện chính thức cấp cao nhất của Cộng hòa Séc thăm Đài Loan trong những năm qua, có ý nghĩa biểu tượng quan trọng đối với mối quan hệ giữa Đài Loan và Châu Âu.

Khi ông Vystrčil ở Đài Loan, các doanh nhân của hai nước có thể đến thăm và hợp tác với nhau. Ông nói: “Cộng hòa Séc giúp Đài Loan mở cánh cửa Châu Âu, và Đài Loan giúp Cộng hòa Séc mở cánh cửa châu Á. Đây là quan hệ đối tác cùng có lợi và là một phương thức hợp tác của các quốc gia dân chủ và tự do”.

Theo Sound of Hope
Hương Thảo biên dịch