Khi vợ chồng ông bà Iris Mendoza và Pedro Carreño chạy trốn khỏi Venezuela tới thủ đô của Peru, họ xem đó là ánh sáng cuối đường hầm của mình, thế nhưng họ phải đối mặt với làn sóng bài người Venezuela.

Hiện tại, Peru đang ​​căng thẳng trong làn sóng phản đối người Venezuela, sau khi có báo cáo về một người Venezuela giết chết một người đàn ông lớn tuổi ở thành phố trung tâm Huancayo vào cuối tháng 7. Người dân Peru xuống đường la hét “người Venezuela có 24 giờ để rời Huancayo” và đốt đồ đạc của người di cư. Thị trưởng thành phố lặp lại tiếng hô vang và nói: “Hãy để những người Venezuela xấu đi xuống địa ngục”.

Ông Carreño được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và ông không thể có được sự chăm sóc cơ bản nhất từ hệ thống y tế sụp đổ của Venezuela. Khi cặp vợ chồng đến thủ đô Lima của Peru, họ gặp phải làn sóng chống lại người Venezuela ở đất nước này.

“Họ nhìn bạn và họ nói với bạn rằng bạn nên quay lại đất nước của mình”, bà Mendoza nói với phóng viên BBC, “Họ nói: Ông bà đang làm gì ở đây? Chúng tôi không cần thêm người Venezuela nào nữa. Chúng tôi đầy người Venezuela ở đây rồi”. 

Venezuela
Pedro Carreño và vợ Iris Mendoza đang cố gắng xây dựng một cuộc sống mới ở thủ đô Lima, Peru. (Ảnh: MEGAN JANETSKY)

Hàng triệu người Venezuela đã chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại quê nhà, nhiều người trong số họ đến Peru là nước nhận người di cư Venezuela lớn thứ hai sau Colombia. Trong số đó, hơn 80% đến thủ đô Lima để tìm kiếm việc làm và các khoản viện trợ. Nhưng sự gia tăng chưa từng có của lượng người Venezuela di cư đến Peru trong năm nay đã mang đến phản ứng dữ dội chưa từng thấy. Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 6 của Viện nghiên cứu Peru, 73% người Peru phản đối người Venezuela đến Peru.

“Lúc đầu, chúng tôi là chào đón tất cả”, Luisa Feline Freier, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học del Pacífico nói. “Nhưng sau đó nỗi sợ hãi bắt đầu bùng phát”.

Tình trạng gia tăng tội phạm và người di cư làm việc ở Peru là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người Peru đối với người nhập cư, nhưng giáo sư Feline Freier nói nhiều khi nó “dựa trên nỗi sợ hãi nhiều hơn là sự thật”.

Dữ liệu của chính phủ Peru cho biết, trong năm 2018, chưa đến 1% vụ tội phạm do người Venezuela thực hiện ở Peru. Nhưng hơn một nửa số người Peru được hỏi trong một nghiên cứu hồi tháng 2 cho biết, họ tin rằng “nhiều người Venezuela tham gia vào các hoạt động tội phạm”. Chính những báo cáo giật gân và lời nói của các công chức đã gây ra những quan niệm sai lầm này, giáo sư Feline nói. 

Venezuela
Alejandrina Bardales lo lắng rằng người Venezuela đang đưa ra mức giá thấp hơn cho hàng hóa của họ. (Ảnh: MEGAN JANETSKY

Alejandrina Bardales, 50 tuổi, chủ một hàng gia dụng bên trong một khu chợ ở Lima nói bà muốn chào đón những người Venezuela chạy trốn, nhưng “trên truyền hình, bạn nghe thấy mọi thứ, chẳng hạn như họ gây thiệt hại cho người khác như cướp bóc”. Bardales nói bà cũng mất khách hàng bởi những người Venezuela bán hàng bên cạnh “bán giá thấp hơn…và họ lấy đi khách hàng của tôi”.

Theo số liệu của Tổ chức lao động quốc tế, 72% lực lượng lao động ở Peru làm việc trong những ngành không chính thức, nghĩa là làm việc trong các công việc mà thu nhập và lợi ích không được đảm bảo. Hiện nay, đa số người Venezuela di cư đang tham gia vào lực lượng lao động này ở Peru.

Venezuela
Số tiền bà Mendoza kiếm được không đủ để chi trả các hóa đơn y tế của chồng. (Ảnh: MEGAN JANETSKY)

Iris Mendoza nói rằng, bà phải bán kẹo và dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình người Peru để có tiền sống và điều trị ung thư cho chồng, bà được trả 6 USD mỗi ngày cho việc lau dọn từ 8 giờ sáng đến 5 hoặc 6 giờ chiều. Mendoza và những người Venezuela giống như bà đang cạnh tranh với lực lượng lao động người Peru và tăng thêm sự thù địch trên cả nước.

Vào tháng 6, Tổng thống Martín Vizcarra nói về quy định thị thực mới dành cho người Venezuela vào nước này. Ông phát biểu “Chúng tôi phải có hành động để cải thiện và đảm bảo an ninh cho công dân Peru”.

Dù vậy, những người di cư như bà Mendoza luôn tiến về phía trước và cố gắng sống sót qua ngày. “Nơi này đã làm chúng tôi bẽ mặt rất nhiều. Bạn cảm thấy mệt mỏi. Đôi khi bạn buộc phải cầu xin và khóc”. Mendoza nói bà “không bao giờ nghĩ rằng sẽ rời khỏi” Venezuela nhưng khi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tiếp tục sâu sắc, khiến nhiều người không có điện và thực phẩm cơ bản nhất, sự chăm sóc y tế mà chồng bà cần hầu như không tồn tại. Trở về với họ không phải là một lựa chọn.

“Người Venezuela chúng tôi ở đây không phải vì chúng tôi muốn thế, chúng tôi ở đây vì tình hình ở Venezuela buộc chúng tôi phải ra đi”, bà nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds