Khoảng 80.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà cửa khi cháy rừng lan rộng ở thành phố Haifa lớn thứ 3 của Israel. Chính phủ nước này đã điều máy bay đặc biệt đến chống cháy rừng nhưng chưa có kết quả.

Theo BBC, cháy rừng xuất hiện sau khi khu vực này chịu hạn hán trong 2 tháng và có các cơn gió mạnh từ phía bắc của thành phố. Cháy rừng cũng đe dọa các ngôi nhà ở Jerusalem và khu bờ Tây.

Video: Cháy rừng trên diện rộng tại thành phố Haifa của Israel

Cảnh sát Israel nghi ngờ nguyên nhân ban đầu là do có đối tượng chủ ý đốt lửa. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng bất kỳ hành động nào như vậy đều bị coi là “khủng bố”

Ông nói với báo Haaretz: “Bất cứ ngọn lửa nào xuất phát do chủ ý hoặc xúi giục đều là khủng bố. Bất cứ ai cố tình đốt phá đất nước đều bị nghiêm trị”.

Bộ trưởng Giáo dục Israel cũng viết trên Twitter: “Chỉ những ai không thuộc về đất nước này mới dám đốt rừng”.

Những bình luận đó đã gây ra phản ứng tức giận của Tổng thống Palestine. Ông nói các quan chức Israel đã “lợi dụng cháy rừng” để nhắm vào người Palestine.

Ông nói: “Những cái bị cháy là rừng cây của chúng tôi và vùng đất lịch sử của Palestine”.

Tại thành phố Haifa, người dân vào siêu thị chất đầy hàng để dự trữ, trong khi các trường học, nhà trẻ, và bệnh viện được sơ tán.

747-dropping-in-Haifa-Israel-Dec-5-2010
Máy báy chống cháy rừng của Mỹ

Theo RT, chính phủ Israel đã đưa máy bay đặc biệt chống cháy rừng đến khu vực này nhưng chưa mang lại kết quả. Phía Israel đang trông đợi Mỹ đưa loại máy bay chống cháy rừng lớn nhất, gọi là Supertanker, đến giúp.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: