Vào sáng sớm ngày 5/12, cháy rừng lan nhanh bởi gió mạnh đã càn quét thành phố Ventura thuộc bang California, phá hủy nhà cửa và buộc 27.000 người phải sơ tán, theo Los Angeles Times.

Khoảng 150 công trình bao gồm ít nhất một căn hộ phức hợp lớn bị phá huỷ bởi đám cháy và nhiều căn hộ bị đe doạ vì đám cháy lan rộng cách Tòa Thị chính khoảng 6 km.

Bị nhấn chìm trong biển lửa, căn biệt thự Hawaiian sụp đổ vào khoảng 4 giờ sáng ngày 5/12. Nước tràn xuống phố North Laurel khi các nhân viên cứu hỏa cố gắng dập lửa.

Hàng trăm nhân viên cứu hỏa làm việc suốt đêm để cố gắng ngăn chặn ngọn lửa lan rộng trong khi gió mạnh đến mức 80 km/giờ. Một lính cứu hỏa đã bị thương nhưng không rõ tình trạng ra sao.

Các quan chức cứu hỏa cho biết cường độ của đám cháy kết hợp với gió mạnh đã làm cho đám cháy không thể bị ngăn trở.

“Hy vọng ngăn chặn được là không khả quan. Thực tế, mẹ Thiên nhiên sẽ quyết định”, theo Trưởng phòng chữa cháy Quận Ventura Mark Lorenzen tại một cuộc họp báo.

Hơn 260.000 hộ dân ở các quận Ventura và Santa Barbara không có điện. Vào lúc 12:30 hôm thứ ba, người phát ngôn Edison của Nam California nói rằng không biết khi nào sẽ có điện trở lại.

Khoảng 500 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa. Máy bay cánh cố định và trực thăng phun nước dự kiến ​​sẽ tham gia chữa cháy vào buổi sáng.

Đội cứu hỏa Quận Ventura có thêm hơn 100 nhân viên cứu hỏa khi dự đoán gió mạnh đã kích hoạt cảnh báo đỏ ở các quận Los Angeles và Ventura. Các quan chức thời tiết cho biết các khu vực này có thể có gió thổi mạnh từ 80 đến 112 km/giờ vào đêm thứ Hai cho tới hôm thứ Tư.

An Bình