Cháy rừng ở bang California (Mỹ) vẫn đang tiếp tục lan rộng với diện tích khoảng 100.000 hecta. Hiện có 7 người chết, 68 ngôi nhà bị đốt cháy, 12 tòa nhà hư hại và 15.000 công trình khác đang bị đe dọa, theo nguồn tin từ giới chức địa phương.

Hôm 5/8, chính quyền địa phương cho biết, vụ cháy rừng ở miền Bắc bang California đã trở thành vụ cháy lớn thứ năm trong lịch sử bang. Các nhân viên cứu hỏa đang tiếp tục dập lửa trong điều kiện nhiệt độ cao và gió mạnh.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đợt cháy rừng tại bang California là “thảm họa nghiêm trọng”. Ông cũng ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Thống đốc bang California Jerry Brown trước đó cũng ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép California yêu cầu sự trợ giúp liên bang trong việc dập lửa.

Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California cho biết, cháy rừng ở miền Bắc California ngày càng lan rộng và khó kiểm soát. Đã có thêm 25% diện tích rừng bị cháy, 7 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải sơ tán chỉ trong 2 ngày cuối tuần qua. Trong số 7 người nạn nhân có 2 lính cứu hỏa, 2 em nhỏ cùng bà nội và một nam thanh niên 21 tuổi, Sputnik đưa tin.

Tính đến tuần trước, các vụ cháy rừng ở California đã thiêu rụi khoảng 120.000ha diện tích rừng, cao hơn gấp đôi mức trung bình 5 năm qua so với cùng kỳ.

Theo Sputnik, vụ cháy nặng nhất xảy ra ở Carr, cách thành phố Sacramento khoảng 261km về phía bắc. Đây cũng là đám cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California.

Bạch Dương