Ít nhất 125 ngôi nhà bị phá hủy và hàng nghìn người dân phải sơ tán khỏi cháy rừng ở miền Bắc bang California, Mỹ.

Hãng AP ngày 27/7 cho biết, cháy rừng đã làm 2 lính cứu hoả thiệt mạng và hàng nghìn người tại khu vực Redding phải rời bỏ nhà cửa.

Giới chức địa phương cảnh báo, đám cháy có thể lan sâu vào khu đô thị trước khi có hy vọng dập tắt nó.

Đám cháy này có tên gọi Cranston Fire. Chính quyền địa phương đã bắt giữ ông Brandon McGlover, bị cáo buộc gây ra vụ cháy này, để điều tra.

Hơn 700 lính cứu hỏa đã được điều động nhằm dập tắt đám cháy, song mới chỉ khống chế được hơn 8 ha rừng bị cháy.

Dự báo nhiệt độ sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong khi độ ẩm không có dấu hiệu cải thiện trong tuần này, do vậy nỗ lực khống chế đám cháy sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Hạt Riverside và Hạt Shasta lần lượt ở phía Nam và phía Bắc California do sự ảnh hưởng cháy rừng, phá hủy nhiều nhà cửa, đe dọa một số hạ tầng cơ sở trọng yếu.

Hàng nghìn người dân tại nhiều khu vực bị ảnh hưởng phải sơ tán khẩn cấp. Cảnh sát trưởng thành phố Redding Roger Moore cũng cho biết, ông và 2 cảnh sát khác cũng mất nhà do đám cháy.

Cháy rừng ở Bắc California phá hủy 125 ngôi nhà, hàng nghìn người dân phải sơ tán
Người dân bị mất nhà trong vụ cháy rừng. (Ảnh: Fox News)

Một nhân viên Sở cứu hỏa nói, lửa cùng gió thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh chóng. Nhiều khu vực bị “bà hỏa” bao quanh khiến nhân viên cứu hỏa không thể tiếp cận. Ba nhân viên của lực lượng cứu hỏa bị bỏng nặng phần mặt, tai và tay khi họ đang cố gắng dập đám cháy.

Trung tâm Cứu hỏa Quốc gia Mỹ cho biết, các vụ cháy rừng năm nay đã thiêu rụi gần 1,6 triệu ha rừng.

An Yên