Tám tiểu bang của Hoa Kỳ đang đối mặt với hàng loạt đám cháy rừng quy mô lớn đã tàn phá tổng diện tích khoảng 482 km vuông, rộng hơn diện tích Đà Lạt.

Theo USA Today, hơn 6.300 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy với sự hỗ trợ của 74 máy bay, trong đó có cả máy bay trực thăng Black Hawk và máy bay phản lực chở bình chứa nước BAE.

Trung tâm Điều phối Miền Nam ở Atlanta hiện điều phối hoạt động chữa cháy của các cơ quan liên bang, tiểu bang, địa phương và các sở cứu hỏa.

cháy rừng ở mỹ
Một chiếc trực thăng lực lượng không quân lấy nước từ sông Little để chữa cháy đã trở thành điểm thu hút khách du lịch, ngày 18/11/2016. (Ảnh: MICHAEL PATRICK / NEWS SENTINEL)

Ông Dave Martin thuộc Trung tâm Điều phối cho biết ông không chắc đây có phải là vụ cháy lớn chưa từng có hay không, nhưng nó là vụ lớn lớn nhất mà ông có thể nhớ được.

Ông nói: “Đã khá lâu rồi chúng tôi mới có nhiều vụ cháy lớn như thế tại nhiều địa điểm như thế này. Vụ cuối cùng có thể đem ra so sánh là năm 2001 nhưng nó cũng không đến mức bận rộn thế này.”

Các bang đang khắc phục đám cháy rừng gồm Tennessee, Kentucky, Virginia, West Virginia, Bắc Carolina, South Carolina, Georgia và Alabama.

cháy rừng ở mỹ
Một đám cháy rừng ở quận Blount vào hôm 17/11/2016 ở gần trường tiểu học Walland khả năng lan rộng đến 1 km vuông (Ảnh: SAUL YOUNG/NEWS SENTINEL)

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng kể từ mùa xuân đến nay là nguyên nhân khiến tình trạng cháy rừng diễn ra nghiêm trọng.

Ông Adam Rondeau thuôc Trung tâm Điều phối cho biết: “Độ ẩm thấp và thiếu lượng mưa đáng kể trong suốt hơn ba tháng đã tạo môi trường hoàn hảo cho đám cháy lan rộng. Nó làm cho chúng lan nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.”

cháy rừng mỹ
Một chiếc trực thăng của lực lượng không quân chuẩn bị lấy nước từ sống Little để đem đi chữa cháy (Ảnh: MICHAEL PATRICK / NEWS SENTINEL)

Tới nay chưa có người thiệt mạng vì các vụ cháy, chỉ có một số trường hợp bị thương nhẹ và thiệt hại nhỏ về tài sản, ông Martin nói.

cháy rừng ở mỹ
Bức ảnh chụp ngày 7/11/2016, hai vụ cháy lớn tại khu vực Flipper Bend trên đỉnh rặng núi Walden, nhìn từ khu Montlake của thành phố Soddy-Daisy, bang Tennessee. (ảnh: Tim Barber / Chattanooga Times Free Press)

Một số công trình đã bị hư hại trong đó có một nơi cư trú, một ngôi nhà gần thành phố Trenton, bang Georgia.

Khói lan khắp một vùng rộng lớn, đặc biệt dày đặc ở thung lũng Tennessee thuộc các thành phố như Knoxville và Chattanooga. Hàng trăm người đã được đưa đi cấp cứu vì các vấn đề về hô hấp.

cháy rừng mỹ
Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi phải ra ngoài trời (Ảnh: MICHAEL PATRICK / NEWS SENTINEL)

Các chuyên gia cho biết tình trạng hạn hán và cháy rừng có thể tiếp diễn trong nhiều tháng.

Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác chữa cháy, mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới ngành kinh doanh cây thông Giáng sinh. Những người trông cây lo ngại rằng tuổi thọ của cây sẽ suy giảm vì tình trạng khô hạn và khói bụi vì cháy rừng.

“Tôi đã từng nói rằng những cái cây này sẽ xanh tươi (qua mùa nghỉ lễ) mà không có vấn đề gì. Nhưng tôi không quá tự tin vào năm nay”, ông Leo Collins, người sở hữu trang trại Bluebird Christmas Tree ở phía bắc Knoxville cho biết.

Thanh Hà

Xem thêm:

 

Từ Khóa: