Một vụ cháy rừng đã bùng phát tại khu tự trị Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, trong 4 ngày qua vẫn chưa được dập tắt. Tất cả 30 nhân viên cứu hộ bị mất liên lạc trong vụ cháy đang gặp nguy hiểm, 24 người trong số họ sinh năm 9x và 2 người sinh sau năm 2000.

Các tờ báo Trung Quốc đồng loạt đưa tin, tính đến lúc 18:30 ngày 1/4, đã tìm thấy được di hài 30 người lính cứu hỏa bị mất tích trong vụ cháy rừng ở huyện Mộc Lý, Khu tự trị Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, trong đó có 27 lính chuyên cứu hoả cháy rừng và 3 lính cứu hỏa nghiệp dư hỗ trợ ở địa phương.

Cục Lâm nghiệp Mộc Lý xác nhận, Cục trưởng Dương Đạt Ngõa và một nhân viên cứu hoả khác cũng có tên trong danh sách mất tích, họ đều tử vong trong khi thi hành nhiệm vụ.

Hình ảnh anh Trương Hạo, thủ lĩnh đội cứu hộ, năm nay 28 tuổi, khi xác anh được chuyển xuống núi, gia đình anh cũng đến hiện trường, mọi người cho biết anh Trương vừa mới kết hôn không lâu. (Ảnh: news.discuss.com.hk)

Vào lúc 17 giờ ngày 30/3, một vụ cháy rừng bất ngờ xảy ra tại làng Lập Nhĩ, thị trấn Nhã Lung Giang, huyện Mộc Lý, khu tự trị Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, ngọn lửa cháy cao đến 3,8 mét, địa hình tại khu vực lại hiểm trở, khắp nơi là dốc đứng và thung lũng sâu, nguyên nhân ban đầu được xác định là do sét đánh, theo NTD.

Ngày hôm sau (31/3), 689 nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng đến giải cứu khu rừng nguyên sinh cao 4.000 mét. Tuy nhiên, vì lực gió và hướng gió thay đổi đột ngột, khiến đám cháy bùng nổ lan khắp khu rừng, trong nháy mắt tạo thành quả cầu lửa, khiến 30 nhân viên cứu hoả mất tích ngay hiện trường.

Một nhân viên cứu hoả may mắn thoát chết ngồi thổi sáo tiễn đưa những đồng đội của mình hy sinh trong nhiệm vụ. (Ảnh: chụp màn hình video Hongkong Apple Daily).

Mãi cho đến ngày 2/4, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt, một nhân viên cứu hoả nói với Beijing News rằng, trước khi đám cháy phát tán, anh ở không xa đội cứu hỏa bị mất tích trong đám cháy, khi thời tiết thay đổi anh đã tháo chạy thoát thân trước.

Anh kể lại, đội của anh có tổng cộng 7 người, khi đang tiến hành dập lửa, vào lúc khoảng 5 giờ chiều, gió đột ngột đổi hướng, ngọn lửa lan rộng cháy dữ dội, gần đó có một vách đá cách ngọn lửa không xa, phi đội của anh phải nhảy qua tránh nạn và có vài người bị chấn thương.

Những nhành hoa dành tặng cho các nhân viên cứu hoả trong vụ cháy rừng ở huyện Mộc Lý, Khu tự trị Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh: chụp màn hình video Hongkong Apple Daily).

Đây là vụ cháy rừng thứ 4 ở Trung Quốc trong những ngày gần đây. Vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 30/3, tại núi Nam Sơn, quận Mật Vân, Bắc Kinh, cũng dưới tác động hướng gió vụ cháy lan sang quận Bình Cốc. Dù đã cử 900 nhân viên chữa cháy, đến 3 giờ chiều cùng ngày đám cháy ở Mật Vân cơ bản được khống chế, nhưng thảm hoạ nơi khác vẫn đang tiếp diễn.

Chiều ngày 29/3, một vụ cháy rừng đã bùng phát ở huyện Thấm Nguyên, thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây. 25 ngôi làng và mỏ than gần đó gặp nguy hiểm và hơn 3.600 người đã phải sơ tán.

Đây là vụ cháy lớn thứ hai xảy ra sau vụ cháy rừng ở huyện Thấm Nguyên vào ngày 14/3, vụ cháy đầu tiên đã lấy đi sinh mạng 6 nhân viên cứu hoả.

Một khu rừng thông phát cháy tại tỉnh Sơn Tây ngày 30/3, do gió lớn, đám cháy tiếp tục lan rộng, với tổng diện tích cháy khoảng 28,6 km2.

Tiểu Lam

Từ Khóa: