Ở thời điểm hiện tại thì gần như mọi nơi ở Úc đều có cháy, nhưng dữ dội nhất là hai bang phía Đông Nam là New South Wales và Victoria, với tổng cộng 6 triệu hecta đất đai bị thiêu rụi. Nạn cháy kỷ lục đã để lại rất nhiều tang thương cho xứ sở chuột túi này.

Cháy rừng Úc: Hàng ngàn con kangaroo, koala nằm chết la liệt bên đường

Đoạn video quay cảnh hàng nghìn con kangaroo, koala và cừu cháy đen nằm dọc con đường dẫn vào thị trấn Batlow, Úc.

Theo Daily Mail, đoạn video được ghi hình hôm 5/1 khi người dân trở về thị trấn Batlow ở vùng nông thôn bang New South Wales.

Khi chứng kiến cảnh này, nhân viên ghi hình Matt Roberts của đài ABC đã phải thốt lên: 

“Thật đau lòng khi lái xe vào thị trấn Batlow sáng nay. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như vậy. Xin lỗi khi phải chia sẻ những hình ảnh đó. Đó là điều tồi tệ nhất tôi từng thấy. Tôi phải kể lại câu chuyện này”.

Thị trấn Batlow là nơi sinh sống của khoảng 50.000 con koala. Không rõ bao nhiêu con trong số đã bị chết hoặc bị thương.

 

 

 

 

Giới chức thống kê các vụ hỏa hoạn đã quét sạch hơn nửa tỷ con động vật, bao gồm hàng ngàn con koala. Khi đám cháy phá hủy môi trường sống, những loài động vật khác đang phải đối mặt với nạn đói và mất nước. 

Tại bang New South Wales, người ta nhìn thấy cảnh tượng một con chuột túi dường như đang “cầu xin sự giúp đỡ của một thiếu niên”. Anh chàng này đã tưới nước để giúp con vật mát mẻ hơn và cho nó uống. 

Đáng chú ý, hôm qua (5/1), các nhân viên cứu hộ cho biết số lượng Kangaroo khỏe mạnh trên hòn đảo cùng tên đã giảm một nửa do cháy rừng. Đảo Kangaroo, một điểm du lịch nổi tiếng ngoài khơi Nam Úc, là nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm gấu túi koala.

Bầu trời nhuộm đỏ miền đông nam nước Úc

Bầu trời nhuốm đỏ khắp vùng đông nam nước Úc hôm qua (5/1), trong bối cảnh dân chúng phải cấp tốc di tản trước các đám cháy rừng lớn. Một chỉ huy lực lượng chữa cháy cho biết 24 giờ qua là “một trong những ngày tồi tệ nhất”.

Tại thị trấn Eden, cả bầu trời nhuộm đỏ như bị máu bao trùm. Hàng trăm người dân đã phải đổ ra bờ biển lánh nạn theo yêu cầu của cảnh sát, một cư dân Eden nói với CNN. Nhiều ngôi nhà đã bị hủy hoại, các quan chức lo ngại. 

 

Tại vùng Pambula, bang New South Wales (NSW) cách đó 30km về phía bắc là một cảnh tượng đáng sợ tương tự: khói bụi mù mịt khắp nơi, các con phố vắng hoe, bầu trời đỏ sầm vì lửa và khói bụi.

Khói bụi cháy rừng ở Úc nhuộm cam bầu trời thành phố New Zealand

Bầu trời thành phố Auckland ở New Zealand đã biến thành màu cam do khói bụi từ những đám cháy rừng ở Úc.

Tờ Sky News hôm 5/1 cho biết người dân thành phố Auckland, nằm cách Úc gần 2.000 km, đã liên tục gọi báo chính quyền việc họ bị khó thở do khói bụi.

Cảnh sát đã phải đề nghị người dân ngừng gọi vào số khẩn cấp 111 để thông báo tình trạng khói mù màu cam phủ kín bầu trời khi đường dây nóng đã rơi vào tình trạng quá tải.

“Chúng tôi đang ở Auckland, New Zealand, cách rất xa hiện trường mà khói bụi lại dày đặc như vậy. Điều này khiến chúng tôi bị sốc”, cô Zimena Dormer-Didovich, một người dân địa phương, chia sẻ. Cô cho biết khói bụi ảnh hưởng đến cô con gái bị bệnh suyễn của cô.

Khói bụi bao trùm buộc thành phố này bật đèn đường sớm vài giờ trước khi trời tối. Các tài xế đã phải bật đèn xe mới thấy đường. Hiện tượng này cũng khiến nhiệt độ thành phố giảm từ 4 đến 5 độ C.

Các đám khói đã di chuyển theo hướng Bắc và bao trùm một nửa Đảo Bắc của quốc đảo này. Theo trang dự báo thời tiết Weatherwatch.co.nz của New Zealand, thời tiết u ám vẫn tiếp diễn ở New Zealand và trở nên nghiêm trọng hơn vào cuối ngày 5/1.