Ngày 24/12, giới chức Philippines xác nhận 37 người đã thiệt mạng trong đám cháy lớn tại một trung tâm thương mại ở thành phố Davao ở miền nam nước này. 

Trên trang Facebook cá nhân, ông Paolo Duterte, Phó Thị trưởng Davao, cho biết một chỉ huy Cục Cứu hỏa tại hiện trường nói rằng cơ hội để 37 người sống sót là “bằng 0”.

Cháy lớn tại trung tâm thương mại ở Philippines, gần 40 người thiệt mạng
Lửa bắt đầu bung phát từ tầng 3 của trung tâm thương mại (Ảnh: AFP)

Trước đó, lửa đã bắt đầu bùng lên tại tầng 3 của trung tâm thương mại NCCC gồm 4 tầng từ sáng 23/12. Khu vực tầng 3 có chứa nhiều vật liệu dễ bắt cháy. Ngọn lửa sau đó đã nhanh chóng lan rộng.

Cảnh sát địa phương cho biết ngọn lửa đã bao trùm Trung tâm thương mại NCCC ở thời điểm có đông người đi mua sắm nhân dịp Giáng sinh.

Theo cảnh sát sở tại, khi vụ cháy xảy ra, nhiều người đã mắc kẹt tại một văn phòng tổng đài điện thoại, hoạt động 24/24, đặt ở tầng trên cùng của tòa nhà. Cho đến rạng sáng 24/12, đám cháy vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, từng làm thị trưởng Davao trong hai thập kỉ, đã tới hiện trường vụ cháy trong tối 23/12 để an ủi thân nhân các nạn nhân.

Cháy lớn tại trung tâm thương mại ở Philippines, gần 40 người thiệt mạng
Tổng thống Philippines đến hiện trường vụ cháy (Ảnh: EPA)

Vụ hỏa hoạn xảy ra trong cùng một ngày với một cơn bão nhiệt đới đã gây ra lở đất và lũ lụt, làm hàng trăm người tại Philippines thiệt mạng.

Hiện nhà chức trách đang phối hợp với ban quản lý trung tâm thương mại để điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn.

Davao là thành phố lớn nhất ở miền Nam Philippines, và cách thủ đô Manila khoảng 1.000km về phía Nam.

An Yên