Hơn 10.000 người, trong đó có hàng nghìn khách du lịch, đã phải sơ tán khỏi nhà cửa và các khu cắm trại ở miền nam nước Pháp khi các nhân viên cứu hỏa đang chật vật chiến đấu với những đám cháy khổng lồ dọc theo bờ biển Địa Trung Hải.

Ngọn lửa mới bùng lên vào đêm ngày 25/7 sau khi Pháp xin Châu Âu trợ giúp để dập tắt đám hỏa hoạn đang lan ra ở một số khu vực hanh khô ở miền nam, trong đó có khu nghỉ dưỡng Riviera nổi tiếng của Saint-Tropez.

Đội cứu hỏa cũng đang phải chiến đấu để dập lửa trên hòn đảo Corse tại vùng Địa Trung Hải của Pháp và tại cả Bồ Đào Nha.

Các khu vực bị cháy tại Pháp. Ảnh: AFP/Straits Times

Hãng tin AFP cho biết khoảng 3.000 người di tản khỏi khu làng ven biển Bormes-les-Mimosas là khách du lịch, và một vài trong số họ phải ngủ qua đêm trong túi ngủ trên bãi biển.

Một quan chức của khu làng cho biết khoảng 10.000-12.000 người đã được chuyển đến các khu nhà tạm, nhưng có một số người muốn ngủ trong ô tô của họ.

Một du khách đăng trên mạng hình ảnh về những làn khói thuốc màu cam bay lên từ một sườn đồi phía sau khu cắm trại của mình và các gia đình chen chúc nhau ngoài bãi biển.

Ngọn lửa kéo dài cả một sườn đồi. Ảnh: France24

Khu vực miền nam nước Pháp đang trải qua một mùa hè rất nóng và khô, rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Theo giới chức địa phương, đợt hỏa hoạn này bắt nguồn từ một ngọn lửa bùng phát vào tối ngày 25/7 tại một kho chứa hàng. Các vụ cháy khác trước đó bị đổ lỗi cho tàn thuốc lá.

Đã có hơn 4.000 lính cứu hỏa được điều động, cùng với sự hỗ trợ của 19 chiếc máy bay ném bom nước, nhưng vẫn chưa dập được ngọn lửa đang bị gió mạnh thổi bùng lên. Ít nhất 12 nhân viên cứu hỏa đã bị thương và 15 cảnh sát bị ảnh hưởng bởi khói.

Những ngọn lửa đã bao trùm một vùng khoảng 5.000 ha dọc theo bờ biển, trong vùng núi và trên hòn đảo Corsica.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha, quốc gia vừa trải qua những đợt cháy rừng chết người vào tháng trước, giờ lại phải chiến đấu với một vụ hỏa hoạn mới tại miền trung nước này. Người dân tại 10 ngôi làng đã buộc phải di tản. Khoảng 1.100 lính cứu hỏa đã được điều động để ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: