Kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 28/7, nhiều nước đã tìm cách gia tăng sức mạnh quân sự của mình, khiến dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Từ đó đến nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm cho nhau 6 lần. Trong các cuộc đàm thoại với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Mỹ phải mất nhiều thời gian để đảm bảo rằng “Mỹ ủng hộ Nhật Bản 100%”, theo các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản. Ông đôi khi lặp đi lặp lại cụm từ này 5 lần trong một cuộc gọi.

Đối với ông Abe, người đã tìm cách xây dựng mối quan hệ thân thiết với ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, những lời nói của Tổng thống Trump thay đổi đáng kể so với những gì ông đã nói trong chiến dịch tranh cử. Khi đó, ông Trump thường xuyên tấn công các cam kết quốc phòng của Mỹ ở châu Á.

Nhưng bất chấp sự đảm bảo của ông Trump, các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Nhật Bản đã bắt đầu đặt nghi vấn về sức mạnh của hợp tác an ninh vốn đã giúp củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản trong thời kỳ hậu chiến.

Theo hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, Tokyo phải dựa vào Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công quân sự. Tuy nhiên, một Triều Tiên với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có trang bị đầu đạn hạt nhân có thể thay đổi cuộc chơi: Liệu người Mỹ vẫn có thể hợp tác chiến đấu với Nhật Bản bất chấp nguy cơ Los Angeles hay New York bị ICBM của Triều Tiên tấn công?

Theo Asian Nikkei Review, Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực đặt nghi vấn về các chính sách cũ và liên minh với Mỹ khi Triều Tiên tiến gần hơn tới việc phát triển năng lực tên lửa hạt nhân.

Ông Kim Jong Un, nhà lãnh đạo 33 tuổi của Triều Tiên ngày càng trở nên khó dự báo hơn ngay cả với Trung Quốc. Điều đó đã khiến một số người ở Bắc Kinh nghĩ rằng ông ta phải bị kiềm chế.

Tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đồng ý cho phép triển khai các dàn phóng tên lửa đánh chặn của Mỹ, đảo ngược cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông giữa lúc có nhiều quan ngại về hợp tác Mỹ-Hàn.

Ở Tokyo, các nhà hoạch định quân sự nói rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của đất nước Nhật Bản cần được nâng cấp khẩn cấp và tốn kém để đối phó với mối đe dọa mới từ ICBM của Triều Tiên.

Một số chuyên gia của Nhật Bản dự báo Bình Nhưỡng có thể triển khai vũ khí này trong vòng 2 năm hoặc thậm chí sớm hơn. Nếu Triều Tiên thành công trong việc phát triển công nghệ tên lửa hạt nhân, châu Á có thể chứng kiến ​​một sự chạy đua vũ trang chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trung Quốc đã phàn nàn về quyết định của ông Moon trong việc triển khai nhiều dàn phóng tên lửa đánh chặn của Mỹ ở Hàn Quốc, và bất kỳ sự gia tăng nào về năng lực quân sự của Nhật Bản sẽ bị Bắc Kinh xem như một mối đe dọa đối với an ninh của Trung Quốc.

Ông Masao Okonogi, chuyên gia về Triều Tiên và là giáo sư tại Đại học Quốc tế Tokyo, nói: “Đang có nhiều lời kêu gọi ở Hàn Quốc yêu cầu có vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên. Bất kể họ làm thế nào, sự tăng cường quân sự của họ sẽ làm tăng căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là đối với Nga và Trung Quốc.”

Ông Okonogi và những chuyên gia khác nói họ không nghĩ sẽ có “hiệu ứng domino” hạt nhân trong khu vực, đặc biệt khi Nhật Bản phản đối mạnh mẽ vũ khí hạt nhân và cam kết của Hàn Quốc theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, bất kỳ việc mở rộng quân sự nào cũng sẽ làm tăng thêm những rủi ro trong một khu vực căng thẳng, trong đó những tranh chấp về tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, quyền đánh bắt và xây dựng đảo của Trung Quốc đã gây ra những căng thẳng với nhiều nước láng giềng trong những năm gần đây.

Tetsuo Kotani, thành viên cao cấp của Viện quan hệ Quốc tế Nhật Bản, nói: “Tôi không nghĩ khu vực này trở nên ổn định hơn trong những năm tới. Có nhiều nguy cơ xảy ra xung đột”.

Khang An