Phó thủ tướng Đức, ông Robert Habeck cho biết, các quốc gia châu Âu hiện đang đa dạng hóa thành công nguồn cung cấp năng lượng của họ, cho nên Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lãng phí cơ hội khi muốn dùng nguồn cung cấp khí đốt của mình đối với châu Âu làm công cụ mặc cả đối với cuộc xâm lược Ukraina.

Ông Robert Habeck kiêm luôn chức bộ trưởng kinh tế của Đức. Trong một cuộc họp báo chung với thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store ngày 5/1, ông cho biết Đức ban đầu đã bị hớ trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina hồi tháng 2/2022 do phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga.

Ông nói rằng: “Vấn đề của Đức, hay vấn đề của Trung Âu, là một nửa số trứng của chúng ta nằm trong một giỏ của Putin. Ônh ấy đã phá hủy những quả trứng đó.”

Sau khi Nga tiến hành xâm lược Ukraina, có những lo ngại về tình trạng mất điện ở Đức và các quốc gia khác trên khắp châu Âu, khi Nga giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt trong bối cảnh bị chỉ trích về hành động gây hấn đối với Ukraina.

Trước cuộc xung đột, Đức đã phụ thuộc khoảng 60% vào lượng cung khí đốt từ Nga. Nhiều quốc gia khác ở châu Âu cũng có sự phụ thuộc nặng nề như thế.

Nhưng Đức đã nỗ lực để tìm ra nguồn cung cấp năng lượng thay thế và đã thành công, với việc nước này chuyển sang các nguồn năng lượng như khí tự nhiên hóa lỏng.

Ông Habeck cho biết Đức hiện đã hoàn thành 1/3 việc thay thế nguồn cung năng lượng từ Nga thông qua các phương tiện khác.

Ông nói: “Giờ đây, tôi có thể khẳng định rằng các kho chứa nhiên liệu ở Đức đã đầy khoảng 90%, chúng tôi sẽ qua được mùa đông này và giá khí đốt đang giảm.”

Có thể bạn quan tâm: