Tổng thống Trump đang thể hiện cách ứng đối vừa rắn vừa mềm trong mối quan hệ với Trung Quốc. Ngoài những khoảnh khắc ngọt ngào như chia sẻ clip cháu ngoại hát tiếng Hoa, chính quyền của ông Trump cũng có những động thái cứng rắn với Bắc Kinh. 

Theo SCMP, cháu ngoại của ông Trump, cô bé 6 tuổi Arabella Kushner đã hoàn tất vai trò ngoại giao một cách hoàn hảo vào ngày 8/11, khi tạo nên những khoảnh khắc thư giãn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tân Hoa Xã đưa tin, khi hai nhà lãnh đạo đã uống trà ở Bao Yun Lou – một tòa nhà thư viện cổ tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, ông Trump đã cho ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viện xem một đoạn video của cô bé nhìn máy tính bảng hát một bài hát Trung Quốc và đọc thơ bằng tiếng Quan Thoại.

Hai nhà lãnh đạo và phu nhân thưởng trà ở Tử Cấm Thành. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong một video được phát hành trên phương tiện truyền thông xã hội của hãng tin tức, bé Arabella mở đầu màn trình diễn của mình với một lời chào ân cần dành cho chủ tịch nước Trung Quốc và đệ nhất phu nhân của ông:

“Xin chào ông Tập. Xin chào bà Bành.”

Theo các báo cáo trước đó, con gái đầu lòng của cô Ivanka Trump và anh Jared Kushner bắt đầu học tiếng Quan Thoại từ bảo mẫu người Trung Quốc khi cô bé mới 16 tháng tuổi.

Ông Tập cho biết màn biểu diễn của cô bé được chấm điểm “A +” và gọi cô bé là “một ngôi sao nhỏ”. Ông Tập cũng nói ông hy vọng cô bé sẽ sớm ghé thăm Trung Quốc.

Vai trò ngoại giao đầu tiên của cô bé là vào tháng 2 khi cô bé và mẹ Ivanka đã bất ngờ tới thăm Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington để tham dự lễ hội Tết Nguyên đán.

Vào tháng 4, trong chuyến thăm của ông Tập tại Hoa Kỳ, cô bé đã hát và đọc thơ bằng tiếng Hoa cho ông Tập và phu nhân Peng tại khu nghỉ mát Mar-a-Largo ở Florida.

Chuyến thăm ba ngày của ông Trump tới Trung Quốc bắt đầu bằng chuyến thăm quan Tử Cấm Thành – là trung tâm thành phố Bắc Kinh, trung tâm chính trị và lễ nghi của chính phủ Trung Quốc trong gần 500 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai Đệ nhất phu nhân thăm Tử Cấm Thành. (Ảnh: Reuters)

Sau khi dạo thăm ba cung điện chính của vương triều xưa, ông Trump và phu nhân Melania cùng với ông Tập và phu nhân Peng đã thưởng thức buổi trình diễn nhạc kịch Bắc Kinh. Vào cuối chương trình, những đứa trẻ tham gia diễn kịch hô vang lên: “Chào mừng ngài đến nước Trung Quốc! Chúng tôi yêu ngài”, theo một báo cáo của Associated Press.

Nếu so sánh với các chuyến thăm chính thức khác, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang nhận được sự tiếp đón siêu trọng thị ở Trung Quốc, theo NTD. Khi cựu Tổng thống Obama đến thăm Bắc Kinh vào tháng 11 năm 2014, ông đã được tiếp đón tại Yingtai, khu vườn hoàng gia cũ nay được dùng làm khu phức hợp của giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi Yingtai chủ yếu được sử dụng làm khu giải trí hoàng gia, việc tiếp đón Tổng thống Trump dường như cho thấy một đẳng cấp khác, theo NTD.

Một ngày trước khi ông Trump bắt đầu chuyến thăm châu Á của mình, Hoa Kỳ đã cấm Ngân hàng Trung Quốc Đan Đông tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ vì công ty này là nơi tiến hành rửa tiền cho Triều Tiên. Động thái này được nhìn nhận là một cú đánh vào Trung Quốc, cảnh báo họ về sự cần thiết phải hợp tác về Triều Tiên và tính dễ tổn thương của hệ thống tài chính Trung Quốc.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump được hộ tống bởi 3 nhóm tàu sân bay có mặt tại vùng biển châu Á – Thái Bình Dương, một động thái được cho là gửi thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên hoặc/và Trung Quốc.

An Bình