Tại hai nước châu Âu, người dân đã xuống đường tuần hành để ủng hộ Tunisia sau vụ tấn công tại bảo tàng Bardo hôm 18/3 vừa qua. Tại thành phố Turin và Paris, những người biểu tình tuần hành cùng cờ, áp phích và nến.

Mọi người tụ tập để bày tỏ tình đoàn kết với Tunisia, nơi vừa xảy ra cuộc tấn công của những kẻ khủng bố, và hô to khẩu hiệu chống lại chủ nghĩa khủng bố.  Những người biểu tình nói rằng họ “không thể bỏ qua những gì đã xảy ra”, “không thể từ bỏ” và muốn “ủng hộ những giá trị dân chủ của Tunisia.”

Thị trưởng thành phố Turin, Ý, và Tổng lãnh sự Pháp cũng cùng dân chúng tham gia vào cuộc biểu tình tại đây.

Hôm qua (20/3), Reuters cũng đã đưa tin rằng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cam kết tăng cường hợp tác với Tunisia trong cuộc chiến chống khủng bố, củng cố nền dân chủ và giúp phát triển kinh tế xã hội tại nước này.

Các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công vào các du khách nước ngoài tại bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis, Tunisia hôm 18/3 vừa qua. Đa số những nạn nhân bị thiệt mạng là công dân các nước châu Âu.

Tờ The Straits Times đưa tin, theo diễn biến mới nhất của cuộc điều tra, một quan chức cảnh sát cao cấp tại Tunisia cho biết các nhân viên bảo vệ khu phức hợp tòa nhà quốc hội (gồm cả bảo tàng Bardo trong khu vực này) đều đi uống cà phê vào thời điểm xảy ra vụ tấn công chết người. Ông này cho biết, chỉ có 4 nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ tại khu phức hợp tòa nhà quốc hội, 2 trong số đó đã đi uống cà phê. Trong hai người còn lại tại điểm canh gác, một người thì đang ăn snack và người kia thì không hề phát hiện ra những tên khủng bố. Đây thực sự là một trong những thiếu sót nghiêm trọng trong vấn đề bảo đảm an ninh tại khu vực trọng yếu nhất của thủ đô Tunis, Tunisia.

Nạn nhân của cuộc tấn công vào bảo tàng (chụp màn hình NTDTV)
Nạn nhân của cuộc tấn công vào bảo tàng (chụp màn hình NTDTV)
Hình ảnh cuộc biểu tình (chụp màn hình NTDTV)
Hình ảnh cuộc biểu tình (chụp màn hình NTDTV)
Hình ảnh cuộc biểu tình (chụp màn hình NTDTV)
Hình ảnh cuộc biểu tình (chụp màn hình NTDTV)

Bình Minh tổng hợp