Tù nhân trí thức người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti đã được trao một trong những giải thưởng nhân quyền hàng đầu châu Âu, đúng thời điểm Bắc Kinh đang phải chịu áp lực về việc phân biệt đối xử với những người dân tộc Hồi giáo thiểu số, sống chủ yếu ở vùng Tân Cương xa xôi phía Tây.

Tohti, người đang thụ án chung thân ở Trung Quốc kể từ năm 2014 về các cáo buộc liên quan đến ly khai, là nhà bất đồng chính kiến ​​đầu tiên của Trung Quốc giành được Giải thưởng Nhân quyền Vaclav Havel, do Hội đồng Châu Âu trao tặng tại Strasbourg. Ông cũng đã từng được để cử giải Nobel hòa bình.

Ông nhận giải thưởng cùng với nhóm Sáng kiến ​​Thanh niên vì Nhân quyền, một nhóm thúc đẩy hòa giải ở Balkan.

“Sự can đảm đáng ngưỡng mộ của họ đã làm cho họ có thể chống lại sự hiểu lầm và loại bỏ, cũng như áp lực chính trị, trong trường hợp của ông Tohti thì đã dẫn đến bị kết án hình sự vì đã bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do”, theo ông Liliane Maury Pasquier, chủ tịch Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu, nhà tài trợ cho giải thưởng.”

Hành động của họ mang thông điệp hy vọng cho tất cả những ai khao khát một thế giới tốt đẹp hơn, nơi phẩm giá, quyền lợi và quyền tự do cơ bản của tất cả đều được tôn trọng và bảo đảm”, ông Pas Pasier nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hồi tháng 8 kêu gọi rút đề cử trao giải cho Tohti vì ông đã bị kết án về tội lật đổ và ủng hộ khủng bố.

Giải thưởng được đặt theo tên của chính trị gia người Séc phản đối chủ nghĩa cộng sản Liên Xô.

Trước khi bị bắt, Tohti, là một nhà kinh tế, nhà văn và giáo sư người gốc Duy Ngô Nhĩ tại Đại học Minzu của Trung Quốc. Ông đã kêu gọi Bắc Kinh giảm bớt căng thẳng trong vấn đề Tân Cương và kêu gọi các nhà chức trách tuân thủ luật pháp của khu vực, giảm phân biệt đối xử kinh tế và thiết lập một hệ thống pháp lý.

Hơn một triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm dân tộc Hồi giáo lớn khác được cho là đã bị giam giữ trong các trại cải tạo phi pháp ở Tân Cương trong một cuộc đàn áp bắt đầu từ đầu năm 2017. Hình thức cải tạo này đã dấy lên một làn sóng phản đối trong cộng đồng quốc tế, nhưng chính phủ Trung Quốc nói rằng đây là các trung tâm đào tạo dạy nghề và một phần của nỗ lực chống khủng bố.

Đã có báo cáo về tra tấn và cưỡng bức lao động tại các trại cải tạo, và một số thành viên của cộng đồng Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng kể lại cảnh gia đình ở Tân Cương bị chia lìa và những đứa trẻ bị bắt vào trường nội trú.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds