Vụ khủng bố nhằm đúng ngày quốc khánh 14/7 ở thành phố Nice (Pháp) hay cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ bóng đen lên khắp châu Âu. Lục địa già đang ngày càng bất ổn hơn bao giờ hết.

Nước Pháp, một lần nữa trở thành mục tiêu của những tay khủng bố. Hôm 14/7, khi hàng nghìn người ở thành phố Nice xinh đẹp đang tụ tập dưới đường ngắm pháo hoa, ăn mừng ngày quốc khánh thì một chiếc xe tải cỡ lớn rú ga tông thẳng vào đám đông. Ít nhất 80 người đã thiệt mạng, 150 người bị thương, rất nhiều trong số đó là những trẻ em vô tội.

Đây đã là cuộc tấn công khủng bố thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy một năm ở Pháp. Trước đó, ngày 13/11/2015, các vụ xả súng, đánh bom liên hoàn tại Paris đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 129 người. Đó là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất nhằm vào nước Pháp kể từ sau Thế chiến thứ Hai.

Hình ảnh gây ám ảnh. Em bé thiệt mạng trong vụ khủng bố bằng xe tải của Paris nằm cạnh con búp bê của mình. Ảnh: Reuters.
Hình ảnh gây ám ảnh. Em bé thiệt mạng trong vụ khủng bố bằng xe tải của Paris nằm cạnh con búp bê của mình. Ảnh: Reuters.

Khi châu Âu vẫn còn chưa hết bàng hoàng, xót thương cho số phận những dân thường nước Pháp bị hại thì một diễn biến căng thẳng mới nổ ra ở phía đông. Hôm 16/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức một cuộc đảo chính chớp nhoáng hòng lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Những cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những kẻ đảo chính và lực lượng trung thành với Tổng thống Erdogan. Súng đã nổ và bom đã rơi. Những thành phố lớn như Istanbul, Ankara… trở nên hỗn loạn. Cuộc đảo chính được dập tắt sau đó ít giờ nhưng hậu quả để lại là không hề nhỏ. Ít nhất đã có 161 người thiệt mạng, 1.440 người bị thương và gần 3.000 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ. Lòng nghi kỵ bao trùm khắp đất nước Hồi giáo này.

moxecannguyencuacuocdaochinhquansutaithonhiky
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính. Ảnh: Internet.

Khủng bố ở Pháp hay đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ không phải những sự việc đơn lẻ, diễn ra ngẫu nhiên. Nó là hệ quả của một nền chính trị châu Âu đang ngày càng bất ổn hơn. Chưa bao giờ, châu lục này phải đối mặt cùng một lúc với nhiều vấn đề hóc búa như thế từ vấn đề nợ công, khủng hoảng người di cư, nguy cơ khủng bố từ IS đến việc nước Anh rời EU, suy thoái kinh tế và những bất đồng tôn giáo.

Một lần nữa, người ta phải nhắc đến những dự ngôn đầy ám ảnh của các nhà tiên tri như Vanga hay Nostradamus về thời kỳ hỗn loạn này. Ngay khi nước Anh rời EU, người ta đã nhắc lại nhiều lần lời tiên tri của Vanga, nhà tiên tri mù người Bulgaria:

Năm 2016, châu Âu gần như sẽ không có người sinh sống… Cho tới cuối năm 2016, châu Âu sẽ gần như không còn tồn tại. Lục địa gần như trống không, đất hoang không có dấu hiệu sự sống. Rất nhiều người chịu khổ đau. Bất hạnh sẽ tràn đến từ khắp nơi, động chạm đến tất cả các dân tộc. Mọi người sẽ đi chân không, không giày dép, không quần áo, không nhiên liệu, không ánh sáng… Rồi sẽ đến thời buổi khổ nạn. Con người sẽ chia rẽ nhau theo tôn giáo”.

Còn nhà tiên tri lừng danh người Pháp, Nostradamus (1503-1566), trong cuốn tiên tri “Những thế kỷ” của mình cũng đã tiên đoán về sự xuất hiện của IS như là “thế lực thứ ba chống lại Chúa”. Ông cũng đoán rằng: “Chiến tranh và những vụ nổ sẽ xuất hiện ở Trung Đông”, vùng Cận Đông sẽ có nhiều vụ nổ và có máy bay rơi. Đây được cho là lời tiên đoán về vụ đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ, điều có thể châm ngòi bạo lực cho cả khu vực Trung Đông.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: