Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn quy định mới về quản lý người nước ngoài cho các cơ quan bảo vệ biên giới thông qua Hệ thống thông tin Schengen (SIS).  

Theo RIA Novosti, các quy định mới được đưa ra nhằm khắc phục những “lỗ hổng” trong công tác quản lý người nước ngoài.

“Các đại biểu của Nghị viện châu Âu ngày thứ Tư (24/10) đã thông qua 3 dự thảo quy định về Cập nhật Hệ thống thông tin Schengen (SIS)”, bộ phận truyền thông của cơ quan lập pháp EU cho biết. Quy định mới sẽ điều chỉnh cách thức ra quyết định của chính quyền các nước EU đối với các công dân nước ngoài bất hợp pháp tại đây.

“Do thiếu thông tin trao đổi giữa các nước EU, một công dân của nước thứ 3 liên quan có thể xuất cảnh trở về quê hương dễ dàng bằng cách đi qua một nước khác”, nghị sĩ Geron Lenaers nói, đề cập đến lỗ hổng trước đây.

Hiện giờ, các cơ quan biên giới, cảnh sát, hải quan, tư pháp và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã có thể truy cập vào Hệ thống SIS. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát EU (Europol) và Cơ quan Bảo vệ Biển cũng được phép tiếp cận hệ thống và truy cập vào tất cả các cảnh báo khẩn liên quan đến nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó, Nghị viện châu Âu cũng đã chuẩn bị một dự thảo nghị quyết để trừng phạt Nga trong trường hợp tình hình ở Biển Azov trở nên căng thẳng.

“Nghị viện châu Âu nêu rõ cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch đã được xây dựng bất hợp pháp và hoan nghênh quyết định của EU áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 6 công ty tham gia xây dựng. Đồng thời, kêu gọi các nước thành viên EU tăng cường trừng phạt Nga nếu xung đột ở Biển Azov tiếp tục trở nên trầm trọng”, trích tài liệu dự thảo.

Ngoài ra, các cơ quan hành pháp của EU được đề nghị xem xét thành lập cương vị “đặc phái viên về Crimea và Donbass”, bao gồm cả Biển Azov.

Vào đầu năm nay, tình hình ở Biển Azov đã trở nên căng thẳng hơn. Tháng 3, Ukraine bắt giữ tàu đánh cá Nord của Nga. Đến tháng 8, tình hình trầm trọng hơn khi tàu chở dầu Mekhanik Pogodin bị bắt tại cảng Kherson.

Chính quyền Nga gọi hành động của Kiev là khủng bố hàng hải và phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra đường biên giới của mình ở bờ biển Azov.

Binh sĩ biên giới Ukraine cho biết Nga đã bắt đầu một chính sách bắt giữ và kiểm tra tàu thuyền khắt khe.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)