Giới lãnh đạo Đức và Slovakia mới đây cho biết, hai nước này sắp tới sẽ tiếp tục chuyển giao nhiều khí tài hạng nặng cho Ukraina.

CNN dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói trong buổi họp báo sau cuộc họp với đại diện các tổ chức tài chính và kinh tế quốc tế được tổ chức tại Berlin, Đức ngày 29/11 rằng, sẽ tiếp tục cung cấp các hệ thống phòng không cực kỳ hiệu quả, đồng thời cam đoan với ông Zelensky về những hỗ trợ ngắn hạn có thể gửi cho Ukraina trong thời gian tới.

Hồi đầu tháng này, tờ Bild của Đức đã có bản báo cáo chi tiết đầu tiên về hiệu quả của 30 hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard được Berlin chuyển giao cho Kyiv.

Theo lời kể của một sĩ quan Ukraina, một hệ thống pháo phòng không Gepard có thể đánh chặn 2 tên lửa của Nga, đồng thời phá hủy ít nhất 10 UAV cảm tử. Ngoài ra, radar lắp đặt trên Gepard còn phát hiện được tên lửa đạn đạo.

Ở một diễn biến khác, hãng tin RT dẫn bài đăng trên Twitter của Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cùng ngày tuyên bố rằng, 30 chiếc BMP-1 đã được Slovakia chuyển giao cho Ukraina dựa trên thỏa thuận hỗ trợ khí tài từ Đức.

Theo trang quân sự Military Today, BMP-1 là xe chiến đấu bộ binh lội nước bọc thép do Liên Xô nghiên cứu và đưa vào sản xuất hàng loạt trong thập niên 1960. Xe dài 6,74m, rộng 2,94m, cao 2,15m và nặng khoảng 13 tấn. Kíp chiến đấu của xe có 11 người, trong đó 3 binh sĩ phụ trách vận hành xe, số lính còn lại có nhiệm vụ tiêu diệt binh sĩ đối phương thông qua các lỗ châu mai được sắp xếp trên xe.

Hệ thống vũ khí được trang bị trên BMP-1 khá đa dạng, gồm một pháo 2A28 “Grom” cỡ nòng 73mm với cơ số 40 viên đạn; 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9K11 Malyutka (tên ký hiệu được khối quân sự NATO đặt cho là AT-3 Sagger), cùng một súng máy PKT với cơ số 2.000 viên đạn.

Có thể bạn quan tâm: