Một quan chức thuộc phái đoàn Bộ ngoại giao Mỹ tại Barcelona, đang tìm cách thuyết phục các chính phủ và các nhà khai thác viễn thông châu Âu tại ‘Hội nghị Thế giới Di động’, nghe theo đề xuất của Mỹ, tránh xa các thiết bị Huawei, tờ The Epoch Times đưa tin hôm 26/2.

Phát biểu trước các nhà báo, ông Robert L. Strayer, Vụ trưởng Vụ truyền thông mạng và Quốc tế, Bộ ngoại giao Mỹ, tuyên bố: “Mọi người hiểu được quan điểm của chúng tôi rằng chúng tôi đang nói về những rủi ro an ninh, vốn gắn liền với công nghệ này từ Trung Quốc. Chúng tôi đã rất thành công trong việc thuyết phục các chính phủ [châu Âu] hợp tác với chúng tôi, đánh giá về các mối đe dọa này đối với cơ sở hạ tầng trong tương lai của họ”.

Mỹ cảnh báo thiết bị 5G thế hệ tiếp theo, mà theo một số chuyên gia viễn thông là dễ bị tấn công hơn công nghệ trước đây, có thể bị chính quyền Trung Quốc khai thác cho công việc gián điệp, nếu được Huawei cung cấp.

Thực tế, Huawei đã phát triển nhanh chóng để trở thành nhà sản xuất và cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, và được tham gia vào mạng di động và những kế hoạch phát triển mạng 5G của nhiều nhà khai thác viễn thông châu Âu.

Tuy nhiên, tại Mỹ, mạng di động không dây 5G phần lớn sẽ được xây dựng bởi các nhà sản xuất thiết bị Bắc Âu như Ericsson và Nokia. Do đó ông Strayer cho rằng có nhiều lựa chọn thay thế, là an toàn hơn nhiều so với Huawei.

Một số nước phương Tây đã hạn chế quyền truy cập của công ty Huawei vào thị trường của họ.

Washington cũng đã cáo buộc Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ông Strayer khẳng định: “Chúng tôi biết rằng chính Huawei là dối trá và lừa đảo”.

Khi được hỏi liệu ông có bằng chứng gì về việc Huawei đã cài đặt cái gọi là “Backdoor” [cửa hậu] – một sự mã hóa có chủ ý, cho phép truy cập vào các dịch vụ tình báo – ông Strayer dẫn chứng đến một báo cáo của chính phủ Anh, được công bố vào tháng 7 năm ngoái, trong đó phát hiện thấy các vấn đề về kỹ thuật và chuỗi cung ứng với thiết bị Huawei, đã khiến các mạng viễn thông quốc gia, gặp rủi ro bảo mật mới.

Thiết bị của Huawei bị nhiều nước nghi là có cài cắm phần mềm khai thác thông tin tình báo. (Ảnh: Zhongyangshe)
Thiết bị của Huawei bị nhiều nước nghi là có cài cắm phần mềm khai thác thông tin tình báo. (Ảnh: Zhongyangshe)

“Tôi thực sự nghĩ rằng vấn đề ở đây là: Các bạn có muốn có một hệ thống có khả năng bị chính phủ Trung Quốc xâm nhập hay là các bạn muốn có một giải pháp thay thế an toàn hơn?”, ông Strayer hỏi lại các nhà báo.

Phạm Duy

videoinfo__video3.dkn.tv||878785c50__

Ad will display in 09 seconds