Nhiều nước ở khu vực châu Âu phát hiện chất phóng xạ trong không khí, nhưng chưa thể tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này.

Hàm lượng đồng vị Ruthenium-106 được phát hiện trong không khí ở Đức, Ý, Áo, Thụy Sĩ và Pháp kể từ ngày 29/9, theo Der Spiegel. Tuy nhiên nguồn gốc của chất phóng xạ này chưa được xác định chính xác. Một số kết quả tính toán cho thấy phóng xạ có thể xuất phát từ Đông Âu.

Giới chức Đức đã báo động về vụ việc này từ tuần trước, sau khi phát hiện dư lượng phóng xạ tại 5 trạm thời tiết. Khắp châu Âu đều ghi nhận tình trạng tương tự nhưng ở nồng độ thấp nên không gây nguy hại cho con người.

Cơ quan Bảo vệ phóng xạ ở Đức cho biết, nguồn gốc của chất phóng xạ ruthenium-106 có thể từ Đông Âu, khu vực Nam Ural, cách Đức hơn 1.000km, theo báo Sputnik.

Hồi tháng 1, các trạm kiểm tra không khí ở Bắc Âu cũng liên tục ghi nhận sự xuất hiện của đồng vị Iodine-131, được cho là bắt nguồn từ Đông Âu.

Sơ đồ những điểm phát hiện phóng xạ ở châu Âu. (Ảnh: IRSN)

Có giả thuyết cho rằng phóng xạ xuất hiện sau khi Nga bí mật tiến hành thử vũ khí hạt nhân ở khu vực quần đảo Novaya Zemlya gần Bắc Cực. Trang Lenta (Nga) dẫn lời một số nhà phân tích nghi ngờ có thể đã xảy ra tai nạn trên tàu ngầm hạt nhân Nga triển khai tại Novaya Zemlya. Trong khi đó, chính quyền Moscow chưa có phản ứng về những thông tin này.

Đáng chú ý là cách đây 6 năm từng diễn ra một vụ việc gần như tương tự tại châu Âu. Theo Reuters, vào năm 2011, các trạm thanh trắc trên khắp châu lục cũng đã phát hiện Iodine-131 hàm lượng thấp tại một số quốc gia trong vòng vài tuần trước khi biến mất không tung tích.

Minh Minh

Từ Khóa: