Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga khi họ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh tuần này, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết trong hôm thứ Hai (9/12), theo AFP.

Maas nói, ông thấy không có lý do gì để nới lỏng các biện pháp đã áp đặt đối với Nga về vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Các lệnh trừng phạt nhắm vào toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Nga, bao gồm các ngành công nghiệp dầu khí có giá trị.

Pháp đã tổ chức một hội nghị 4 chiều với Nga, Ukraine và Đức vào thứ Hai với hy vọng đạt được tiến bộ vì hòa bình ở Ukraine. Tổng thống Emmanuel Macron đã thúc đẩy sự tan băng giữa châu Âu và Nga nhưng ông Maas cho rằng, còn quá sớm để giảm các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi tiếp tục những gì cho đến nay chúng tôi nghĩ là đúng – mở rộng các lệnh trừng phạt – bởi vì những lý do dẫn đến các lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục tồn tại”, Mass nói khi đến cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU tại Brussels.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (ảnh: EPA-EFE/ Martin Divisek).

“Hiện tại, đối với tôi, không có lý do gì để thay đổi bất cứ điều gì trong chính sách trừng phạt của EU đối với Nga”, Ngoại trưởng Đức cho biết.

Cuộc họp hôm thứ Hai tại Paris của Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong 3 năm, được gọi là “Normandy Format”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khi ông đến tham dự hội nghị thượng đỉnh về Ukraine tại Điện Elysee tại Paris hôm thứ Hai (ảnh: Reuters).

Cuộc họp tìm cách thực hiện các hiệp định đã ký tại Minsk trong năm 2015 kêu gọi rút vũ khí hạng nặng, khôi phục quyền kiểm soát trên biên giới Kiev, quyền tự trị rộng hơn cho Donetsk và Lugansk, và tổ chức các cuộc bầu cử đại phương.

EU khẳng định, các hiệp định Minsk phải được thực thi nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoặc nới lỏng.