“Tổ chức Theo dõi Nhân quyền” đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Ngoại giao và Nội vụ của Liên minh Châu Âu (EU), rằng không nên cưỡng chế người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ quay về Tân Cương, cho đến khi họ đánh giá đầy đủ và công bằng nguy cơ bị đối xử tàn bạo của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sau khi trở về Trung Quốc, theo Human Rights Watch.org China

Chính phủ EU cũng nên đẩy nhanh quá trình xin tị nạn chính trị của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, điều tra và xử lý các hành động của chính phủ Trung Quốc nhằm ép buộc người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài.

Ngoài ra, trong thư cũng nói rằng các quốc gia thành viên EU phải cân nhắc đến việc sau khi người Duy Ngô Nhĩ hồi hương, họ có khả năng sẽ phải đối diện với tình trạng bị chính quyền Trung Quốc ngược đãi.

Ông Lotte Leicht, người phụ trách Tổ chức Theo dõi Nhân quyền EU, nói thêm rằng một số nước EU – đơn cử là Thụy Điển đã tiên phong ngừng yêu cầu người Duy Ngô Nhĩ quay về Tân Cương – nơi chính quyền Trung Quốc cho xây rất nhiều trại cải tạo để tẩy não người dân Duy Ngô Nhĩ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, trong năm qua, cuộc khủng hoảng nhân quyền ở Tân Cương ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu, có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại “tẩy não chính trị”.

Việc ĐCSTQ cho xây dựng nhiều trại tập trung cải tạo ở Tân Cương và sự đàn áp của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã có dấu hiệu lan rộng đến Ninh Hạ.

Yến Nhi