CCTV hôm 10/10 đưa tin, mới đây, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc đã tiến hành một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên. Trong quá trình kiểm tra, một số quần áo thời trang nữ do Công ty TNHH Thương mại điện tử Anruoyi Thâm Quyến sản xuất bị phát hiện có chất nhuộm amin thơm gây ung thư tên “benzidine” vượt tiêu chuẩn rất nghiêm trọng.

Kỹ sư thử nghiệm cho biết, chất nhuộm amin thơm gây ung thư đo được của sản phẩm này cao tới 540 mg/kg, cao hơn 27 lần so với tiêu chuẩn thông thường, có nghĩa là thuốc nhuộm gây ung thư có nồng độ cao hơn và có nguy cơ mất an toàn cao hơn đối với sức khỏe con người.

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra rằng các thành phần có hại của thuốc nhuộm được tổng hợp từ các amin thơm gây ung thư được da hấp thụ khi tiếp xúc lâu dài với cơ thể người. Nó phân hủy trong điều kiện đặc biệt để tạo ra hơn 20 loại amin thơm gây ung thư khác nhau.

Sau khi chất này được kích hoạt sẽ làm thay đổi cấu trúc DNA của cơ thể người, có thể gây tổn thương và tạo khối u ác tính, dẫn đến các bệnh ác tính như ung thư bàng quang, ung thư niệu quản, ung thư bể thận. 

Ngoài doanh nghiệp nêu trên, một chiếc áo vest denim do Công ty TNHH Thương mại điện tử Đông Hoản Manbang sản xuất cũng bị phát hiện có hàm lượng thuốc nhuộm amin thơm gây ung thư cũng vượt giá trị tiêu chuẩn, lên tới 30 mg trên một kg.

Theo báo cáo, trong kết quả giám sát và kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm quần áo thông thường được bày bán trên mạng, có tổng cộng 246 lô sản phẩm đạt chất lượng, chiếm hơn 80%. Còn lại 58 lô sản phẩm không đạt chất lượng, chiếm 19,2%. Các mặt hàng không đạt chất lượng chính là độ bền màu, giá trị pH và thuốc nhuộm amin thơm gây ung thư có thể phân hủy.

Theo tin tức trực tuyến Beiwan, công ty TNHH Thương mại điện tử Anruoyi Thâm Quyến nói trên được thành lập năm 2014. Đây là doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bị liệt vào danh sách công ty có hoạt động kinh doanh bất thường do không đăng ký trụ sở hoặc địa điểm kinh doanh rõ ràng. Công ty đã bị xóa bỏ vào ngày 26 tháng 4 năm 2022.

Sau đó, The Paper đã đăng một bài báo nói rằng trong những năm gần đây, với sự thịnh vượng của thị trường tiêu dùng nữ và sự theo đuổi thẩm mỹ thời trang chung của phụ nữ, nhu cầu thị trường về quần áo phụ nữ tiếp tục tăng cao, cho thấy nhiều bối cảnh phức tạp. Khi một người tiêu dùng mua một bộ quần áo có quá nhiều chất gây ung thư và mặc nó thì sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Cũng cần phải nhận thức rằng việc phát hiện quá nhiều chất gây ung thư trong quần áo là cực kỳ nguy hiểm, người tiêu dùng mua một bộ quần áo có quá nhiều chất gây ung thư và mặc nó thì sẽ tích tụ các vấn đề về sức khỏe.Theo thời gian, những tác động này chậm và không thể nhận thấy, ngay cả nạn nhân và gia đình của họ không có cách nào để biết ai là người phải chịu trách nhiệm. Mua phải loại quần áo này có thể khiến người mặc mắc ung thư mà không hề hay biết nguyên nhân từ đâu