Hai loại chất độc có thể được dùng trong vụ sát hại Kim Jong nam.

Chính quyền Malaysia đã hoàn thành khám nghiệm tử thi của Kim Jong nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên, sau khi ông này bị ám sát tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm thứ 2. Nguyên nhân cái chết đã được xác định là do một chất độc tấn công vào mặt ông Kim Jong nam.

Theo cơ quan chức năng Malaysia, chất độc có thể được tiêm vào người hoặc phun vào mặt ông Kim trong khi đang đứng ở sân bay.

Theo Straits Times, chất độc có thể là ricin, một loại hóa chất gây chết người có trong hạt cây thầu dầu hoặc chất tetrodotoxin, thành phần có trong cá nóc.

Chất ricin gây ra cái chết chậm hơn, còn tetrodotoxin khiến nạn nhân tử vong nhanh chóng.

Từ thời cổ đại cho đến các điệp viên một số nước hiện nay, như Triều Tiên, chất độc được dùng như một vũ khí giết người ưa chuộng vì tính chất bí mật của nó. Một số loại thuộc độc còn dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Ricin có tự nhiên trong cây thầu dầu và thuốc diệt chuột, đã nổi tiếng về khả năng tử vong của nó. Ngoài ra còn có chất Asen gây ra cái chết chậm chạp và đau đớn. Trong khi đó strychnine gây ra co thắt cơ và nạn nhân không thể thở.

Nhưng theo chuyên gia pháp y Thái Lan, Porntip, thì “xyanua là kẻ giết người nhanh chất và dễ phát hiện nhất. Biểu hiện bệnh lý sẽ xuất hiện khắp cơ thể”. Theo lời một sĩ quan cảnh sát, chất độc được sử dụng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 được cho là chất lỏng, “mạnh hơn xyanua”.

Tuy nhiên, bà Lim Chin Chin, cố vấn cao cấp về khoa học pháp y của Nhóm Chuyên gia Pháp y tại Singapore, cho biết còn quá sớm để xác định chất độc được sử dụng mà chưa có thêm manh mối. Chẳng hạn như hình dạng hay mùi của chất độc, nạn nhân bị đầu độc như thế nào, các triệu chứng ra sao.

Theo bà Lim, natri xyanua là loại chất độc phản ứng nhanh bởi nó có thể hòa tan trong nước và chỉ một lượng nhỏ là đủ chết người. Ngoài ra còn có sarin, thứ chất độc đã giết và làm bị thương hàng chục người trên tàu điện ngầm Tokyo, Nhật Bản, trong vụ khủng bố hồi năm 1995. Những chất độc này đều có thể ngấm vào cơ thể thông qua việc hít thở, ăn uống hay thấm qua da.

Malaysia bắt nghi can thứ 2 của vụ ám sát

Theo hãng thông tấn nhà nước của Malaysia, Bernama, đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ nghi can thứ 2 của vụ ám sát Kim Jong nam. Nhưng cảnh sát chưa cho biết thêm thông tin cụ thể.

Trước đó, nghi can đầu tiên của vụ án đã được bắt giữ vào hôm qua.

Dương Minh

Xem thêm: