Thủ tướng Tây Ban Nha bác bỏ đề nghị đối thoại của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont sau bầu cử tại Catalonia diễn ra hôm 21/12, thậm chí có thể bỏ tủ lãnh đạo đảng chiến thắng.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bác bỏ đề nghị đàm phán với cựu Thủ hiến lưu vong Catalonia Carles Puigdemont sau khi liên minh 3 đảng ủng hộ ly khai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mang tính lịch sử hôm 21/12 vừa qua.

Theo ông Mariano Rajoy, cuộc bầu cử tại Catalonia không thực sự mang lại chiến thắng toàn bộ cho một bên nào, bởi trong khi phe ly khai vẫn giữ được đa số tại Nghị viện Catalonia thì Đảng Công dân (Ciudadanos), bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn của đất nước Tây Ban Nha, giành khoảng 26% tổng số phiếu của cử tri.

Thủ tướng Rajoy trả lời câu hỏi về yêu cầu đối thoại của ông Puigdemont ở bất cứ quốc gia châu Âu nào mà không phải ở trong nước: “Người tôi cần gặp là bà Innes Arrimadas, lãnh đạo Đảng Công dân, và là người đã có kết quả cao nhất trong cuộc bầu cử”.

"Chảo lửa" Catalonia vẫn nóng hừng hực hậu bầu cử
Người dân Catalonia ủng hộ độc lập khỏi Tây Ban Nha cần được nghe lời đối thoại.

Đây là lần đầu tiên sau 4 thập kỷ qua, một đảng thân Madrid trở thành chính đảng lớn nhất trong vùng Catalonia.

Thủ tướng Tây Ban Nha khẳng định, đối thoại là cách giải quyết tốt nhất cho Catalonia nhưng ông không ra nước ngoài để đàm phán về việc vùng đòi tách ra khỏi đất nước. Ông nhấn mạnh chỉ đàm phán sau khi Catalonia tự giải quyết xong việc thành lập liên minh cầm quyền ở khu vực tự trị này.

"Chảo lửa" Catalonia vẫn nóng hừng hực hậu bầu cử
Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đề nghị đàm phán với Thủ tướng Tây Ban Nha ở nước ngoài. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra 22/12, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cho biết ông muốn gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy ở bất cứ quốc gia nào thuộc EU để đàm phán về tình trạng Catalonia hậu bầu cử.

Ông Puigdemont đã bị chính quyền Madrid phế truất từ tháng 10 sau khi dẫn đầu cuộc trưng cầu ý dân và tuyên bố độc lập cho vùng Catalonia. Hiện chính trị gia này đang tạm lánh ở Bỉ để không phải ngồi tù vì cáo buộc kích động ly khai.

An Yên