Ông Hugh Nguyễn là người Mỹ gốc Việt. Ông cùng gia đình bên ngoại đến Hoa Kỳ định cư vào năm 1975 lúc được 7 tuổi. Ông luôn nuôi hy vọng tìm gặp cha ruột của mình mặc dù ai cũng nói rằng cha ông đã chết gần 50 năm qua.

Ông Hugh tên Việt Nam là Hiếu Nguyễn, hiện là chánh lục sự Orange County. Ông phụ trách lưu giữ tất cả các loại hồ sơ liên quan đến hộ tịch, thương mại, giấy phép của 3 triệu cư dân Orange County. Ông là người Việt đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử Orange County, theo báo Người Việt.

Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn (giữa) và phụ tá Billy Lê (trái) đến chúc Tết báo Viễn Đông, được chủ bút tiếp đón trưa 21/9. (Ảnh: Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hugh không tuyệt vọng trong hành trình tìm cha vì ông cho rằng không có bằng chứng nào chứng minh cha ông đã chết.

Vào một ngày tháng 7/2015, ước muốn gặp lại cha thôi thúc ông một lần nữa. Vì sau khi nghe câu chuyện của ông, một phụ nữ người Mỹ nói “Ông là chánh lục sự của quận hạt, ông biết nguồn gốc của tất cả mọi người, mà lại không biết nguồn gốc của mình.”

Ông Roy Patterson hồi tham chiến tại Việt Nam. (Hình: Hugh Nguyễn cung cấp)

Những lời nói đó đã làm ông băn khoăn mãi. Cuối cùng, ông quyết định phải bắt đầu hành trình tìm kiếm người cha của mình, ông Roy Patterson.

Sau một thời gian tìm hiểu, ông Hugh lấy DNA nộp cho Ancestry.com, LLC. Đó là một công ty lưu trữ DNA của hàng triệu người, có văn phòng ở Utah, Hoa Kỳ. Họ sẽ giúp tìm người thân qua phân tích DNA. Khi có kết quả, họ sẽ báo cho khách hàng và những người này tự liên lạc với nhau.

Ông Hugh Nguyễn hồi còn nhỏ đứng trước cửa nhà ông bà ngoại ở Nha Trang, Việt Nam. (Hình: Hugh Nguyễn cung cấp)

Qua một người chị họ là Sherry Stokes, ông biết mình đã sắp tìm được cha. Sau khi ông nói ra lý lịch của mình, bà Sherry nói là bà biết người ông đang tìm là ai. Sau đó cha ông liên lạc với ông và gửi DNA cho Ancestry.com. Kết quả đó là người cha ruột mà ông đã tìm kiếm gần nửa thế kỷ qua.

Ông Hugh Nguyễn (trái) và người cha ruột, ông Roy Patterson, chuẩn bị bước vào Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Roy Patterson, cha ruột của ông Hugh Nguyễn cho biết ông rất sốc khi biết tin là mình có con ở Việt Nam. Ông cảm thấy có lỗi nhưng điều làm ông vui nhất là con trai ông có một gia đình hạnh phúc. Bây giờ ông có thêm một gia đinh nữa.

Còn ông Hugh Nguyễn xúc động kể lại là ông không ngờ mình may mắn có ngày được gặp cha. Nhưng ông vẫn thường nhủ là không bao giờ bỏ cuộc. Và hôm nay, đứng ở tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, ông đã được gặp lại cha mình.

Ông Hugh Nguyễn tìm lại cha sau gần 50 năm. (Ảnh: Người Việt)

Con gái của ông Hugh Nguyễn, cô Gabrielle Nguyễn cho biết gia đình cô may mắn tìm được ông nội và cô sẽ bay đến Tennessee để thăm và làm quen với ông trong những ngày tới.

Trước khi ra về, vị Chánh lục sự gốc Việt muốn nhắn gửi những người có cùng hoàn cảnh với ông là “Đừng bao giờ tuyệt vọng. Nếu thật sự muốn đi tìm cha mình, các bạn có thể làm được điều đó. Vì ngày hôm nay, tôi đã được đứng tại đây với cha ruột của mình.” 

Thanh Hiền