Từ vùng quê miền Tây Tiền Giang, chàng trai Việt bắt đầu thực hiện hành trình du lịch vòng quanh thế giới bằng chiếc xe gắn máy Honda mua trả góp từ 10 năm trước.

Trần Đặng Đăng Khoa, sinh năm 1987 bắt đầu cuộc hành trình vòng quanh thế giới từ ngày 1/6/2017, và dự định sẽ kết thúc trong 2 năm. Nhưng đến nay, hành trình có lẽ phải kéo dài hơn một năm nữa, theo báo Người Việt.

Tuổi thơ của Khoa là những ngày cùng gia đình nay đây mai đó, trước khi có một ngôi nhà ổn định. Xe đạp, xe buýt gắn bó với Khoa từ khi còn nhỏ, cho đến khi anh lên Sài Gòn học, đi làm và mua được chiếc xe Honda Wave trả góp 10 năm trước. Và bây giờ, chiếc xe đã cùng Khoa rong ruổi từ nơi gần đến nơi xa rồi vượt ra thế giới.

Trần Đặng Đăng Khoa trên hành trình du lịch vòng quanh thế giới bằng chiếc Honda Wave cà tàng khi đến Horseshoe bend (Antelope Canyon). (Hình: Facebook Trần Đặng Đăng Khoa)

Chàng trai Việt 32 tuổi đang dừng chân tại Mỹ, là quốc gia thứ 42 trong hành trình vòng quanh thế giới của anh. Ngày 5/5/2019 là ngày thứ 704 trong chuyến đi bằng xe máy, Khoa tính đi 1000 ngày (đến 1/6/2020) tròn 3 năm thì về. Nhưng tình hình hiện tại thì chắc phải 2 năm nữa mới kịp về vì Khoa muốn dừng nghỉ chân ngắm cảnh và chụp hình nhiều hơn nữa.

Đăng Khoa trên hành trình vòng quanh thế giới bằng chiếc xe Honda Wave ở đoạn rẽ vào Yungas Road, ở Coroico Viejo, La Paz, Bolivia. (Hình: Facebook Trần Đặng Đăng Khoa)

Khoa tâm sự, điều khó nhất khi đi du lịch thế giới bằng xe gắn máy là xin visa, chẳng hạn như Iran, thì họ yêu cầu phải về Việt Nam xin, mà đang trên hành trình, đi đến đâu xin đến đó nên không thể về Việt Nam xin được. Nhiều nước như Hoa Kỳ, Peru, Canada cũng khó. Mỗi lần xin visa phải chuẩn bị giấy tờ, lấy hẹn phỏng vấn, và còn thêm chiếc xe nữa, phải làm giấy tờ xuất-nhập cảnh cho xe, rồi mỗi lần qua đại dương, qua biển, thì phải gửi xe, rất mất thời gian vì giấy tờ rất khó khăn.

Trần Đặng Đăng Khoa trên hành trình du lịch vòng quanh thế giới bằng chiếc xe cà tàng khi nhập cảnh Iran ở cửa khẩu Taftan/Mirjaveh, cửa khẩu nằm giữa sa mạc ngăn cách hai quốc gia. (Hình: Facebook Trần Đặng Đăng Khoa)

Có hai quốc gia từ chối cấp visa cho Khoa là Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cho bay vào chứ không cho chạy xe bằng đường bộ. Còn Argentina thì họ đòi nộp nhiều giấy tờ.

Trần Đặng Đăng Khoa (thứ hai, phải) cùng các phóng viên báo Người Việt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Để có chi phí cho chuyến đi lâu dài, Khoa vừa đi vừa viết bài quảng cáo cho các nhà hàng, rồi chụp hình, viết báo. Một số những nhãn hàng muốn tài trợ một post ngắn trên Facebook hay Instagram thì họ cũng ký hợp đồng một năm. Đó là cách Khoa kiếm tiền làm lộ phí cho chuyến đi.

Mỗi ngày hành trình của Khoa cũng đã trở nên dễ dàng hơn do passport được các nước đóng dấu càng lúc càng nhiều và cũng dễ kiếm được nhiều hợp đồng hơn. Nhưng chính vì vậy mà hành trình của Khoa cũng kéo dài.

Nhã Phúc