Trang Washington Post đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bổ nhiệm Syed Saddiq Abdul Rahman, một chàng trai 25 tuổi, vào cương vị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao.

Hôm 2/7, Syed Saddiq cùng với 13 tân bộ trưởng và 28 tân thứ trưởng khác đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại cung điện hoàng gia. Đây cũng là bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Nội các Malaysia.

Việc bổ nhiệm Syed Saddiq Abdul Rahman làm bộ trưởng nằm trong “chiến lược trẻ” của Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng như thể hiện sự công nhận của đảng cầm quyền đối với “tầm nhìn và tiếng nói” của giới trẻ nước này.

Theo các nhà phân tích, Tân Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao sẽ trở thành cầu nối cho Thủ tướng với những người trẻ ở độ tuổi trung bình là 28 của Malaysia.

Syed Saddiq Abdul Rahman, là một cựu sinh viên ngành Luật, trường Đại học Hồi giáo Quốc tế. Trong thời gian còn là sinh viên, Syed từng 3 lần đoạt giải hùng biện xuất sắc nhất châu Á do Anh tổ chức. Tân Bộ trưởng cũng từng 2 lần nhận được học bổng theo học tại đại học Oxford, nhưng đều từ chối với lý do muốn ở lại Malaysia để “cải cách và phục vụ người dân”.

Chàng thanh niên 25 tuổi trở thành bộ trưởng trẻ nhất ở Malaysia
Syed Saddiq Abdul Rahman là người rất có ảnh hưởng đối với giới trẻ Malaysia. (Ảnh: SCMP)

Hiện tài khoản Instagram của Syed Saddiq có gần 1 triệu người theo dõi. Tân Bộ trưởng này sẽ là người trực tiếp dẫn dắt các phiên trả lời trực tuyến trên Facebook của lãnh đạo Malaysia với câu hỏi đến từ những người trẻ thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Năm 2016, Syed Saddiq đã cùng hơn 20 thanh niên viết tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sau nghi án tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.

Trả lời báo giới sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Syed Saddiq cho biết: “Tôi hi vọng việc bổ nhiệm này sẽ mở cho giới trẻ thêm nhiều cơ hội để đứng lên vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo tương lai của đất nước mà của chính ngày hôm nay”.

Như vậy, Thủ tướng Malaysia 92 tuổi đã thành lập một Nội các với 14 thành viên, là sự phối hợp giữa các chính trị gia cao cấp, luật sư và giảng viên.

Bạch Dương