Thủ phạm tiến hành vụ nổ súng, bắt cóc con tin tại Pháp được xác định là Redouane Lakdim, 26 tuổi, người Pháp gốc Morocco.

Redouane Lakdim, 26 tuổi, người Pháp gốc Morocco, sống cùng với bố mẹ và vài chị em gái trong một căn hộ tại Carcassonne, Pháp.

Một người hàng xóm cho biết Lakdim luôn tỏ ra “bình tĩnh” và “tốt bụng”. Lakdim thường xuyên đi lễ tại nhà thờ Hồi giáo địa phương.

Ngày 23/3, Lakdim đã bỏ em gái của mình ở lại trường học mà không đón như thường ngày để tiến hành vụ tấn công.

Bộ trưởng Collomb nhấn mạnh: “Thủ phạm được biết đến với những tội nhỏ nhặt. Chúng tôi đã giám sát hắn và nghĩ rằng không có dấu hiệu cực đoan”.

Tên này tự nhận mình là “chiến binh IS”, tuyên bố “sẵn sàng chết vì Syria” và yêu cầu cảnh sát trả tự do cho “anh trai” – Salah Abdeslam – nghi phạm duy nhất còn sống sau vụ tấn công khủng bố năm 2015 ở Paris, hiện đang bị giam giữ chờ xét xử.

Chân dung thủ phạm vụ bắt cóc con tin làm 3 người thiệt mạng
Toàn cảnh vụ nổ súng, bắt giữ con tin tại Pháp ngày 23/3 (Ảnh: Daily Mail).

Theo công tố viên Francois Molin, nghi phạm Lakdim bị cảnh sát để mắt đến từ năm 2011, sau khi y bị bắt vì tàng trữ vũ khí trái phép. Năm 2015, Lakdim tiếp tục bị bắt vì buôn bán ma túy.

Từ năm 2014, Lakdim bắt đầu bị các cơ quan an ninh Pháp theo dõi vì mối liên hệ với Hồi giáo cực đoan. Cụ thể, công tố viên Molins tiết lộ Lakdim có mối liên kết với phong trào Hồi giáo bảo thủ Salafist. Ông nói thêm, rằng tay súng “đã bị các cơ quan tình báo kiểm soát chặt chẽ vào năm 2016, 2017”, và “không có dấu hiệu cho thấy sẽ tiến hành các vụ tấn công”.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức đã bắt giữ bạn gái của thủ phạm Redouane Lakdim. Theo ông Francois Molins, người phụ nữ này bị tình nghi “cấu kết với tội phạm nhằm thực hiện một hành động khủng bố”. Hiện các công tác điều tra đang được tiến hành để làm rõ đối tượng đã sở hữu súng bằng cách nào, cũng như có tòng phạm hay không.

Nguyên Lan