Ông Alexei Navalny, lãnh đạo đảng đối lập với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bị kết án ngồi tù 20 ngày, hôm 2/10, vì vậy, ông không thể dẫn dắt một cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra tại St Petersburg vào ngày 7/10 như dự kiến. 

Hôm 2/10, biểu tình do ông Alexei Navalny tổ chức diễn ra khắp nước Nga, tuy nhiên, ông ta bị bắt trước khi sự kiện diễn ra tầm nửa giờ, ngay bên ngoài cửa nhà riêng.

Trước đó, đầu tháng 9, ông Navalny vừa được thả sau khi ngồi tù 15 ngày. Đối với ông Navalny, dường như mỗi lần ngồi tù lại tăng thêm động lực và giá trị cho ông. “Nhiều người đã hỏi tôi khi nào thì diễn ra cuộc phản đối tiếp theo?”, ông Navalny cho biết, và nụ cười có chút ngạo mạn của ông dường như không bao giờ thay đổi, theo The Guardian.

Ông Navalny bị bắt trong cuộc biểu tình tháng 9 tại Moscow (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP/Getty Images)
Ông Navalny bị bắt trong cuộc biểu tình tháng 9 tại Moscow (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP/Getty Images)

Chân dung Alexei Navalny

Luật sư Alexei Navalny, 41 tuổi, là người có các chiến dịch phòng chống tham nhũng và tiến hành điều tra về sự giàu có thuộc nhóm thân cận Tổng thống Putin. Ông Navalny nổi lên với vai trò lãnh đạo đảng đối lập từ các phong trào biểu tình, và phát triển vào thời điểm tổng tuyển cử tháng 2/2012 của Nga.

Điều tra chống tham nhũng

Năm 2015, ông Navalny cáo buộc người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov đã trải nghiệm tuần trăng mật trên những du thuyền đắt nhất Thế giới và đeo chiếc đồng hồ với giá trị hàng trăm ngàn bảng Anh (Ông Pesko đã phủ nhận vụ việc du thuyền và thừa nhận chiếc đồng hồ là quà cưới).

Ông Navalny cáo buộc vợ của Phó Thủ tướng Igor Shuvalov sử dụng máy bay phản lực riêng để đưa một con chó corgis vòng quanh khắp châu Âu. Cuộc điều tra mới đây nhất của ông Navalny là nhắm vào Thủ tướng, cựu Chánh văn phòng Nội các, ông Dmitry Medvedev với cáo buộc sở hữu một đế chế nhà ở sang trọng, vùng trồng nho và du thuyền. Ông Madvedev đã bác bỏ cáo buộc, nhưng gần 20 triệu người đã xem video trên YouTube của ông Navalny.

Ông Igor Shuvalov, Phó thủ tướng Nga (Ảnh: belta)

Sự vụ này cũng tác động tới đông đảo người tham gia kêu gọi cuộc biểu tình của ông Navalny vào hôm 26/3, với đông đảo người tham dự đến mức gây kinh ngạc, chỉ riêng Moscow, cảnh sát đã bắt giữ hơn 1000 người và tống giam hàng chục người. Cuộc biểu tình này lan rộng tại hàng chục thị trấn khác của nước Nga, mặc dù số lượng người tham dự ít hơn, nhưng đánh dấu một sự lo ngại với Điện Kremlin trong bối cảnh tổng thống Vladimir Putin tiếp tục bước vào cuộc bầu cử tháng 3 năm tới. Và ông Alexei Navalny đã bị bỏ tù vì sự việc này.

Vận động tranh cử

Ông Navalny đã đến hàng chục thành phố để kêu gọi người dân bỏ phiếu cho mình trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3/2018. Tại nhiều nơi, ông bị tấn công hoặc xúc phạm khi đang gặp gỡ người dân địa phương, thậm chí có những đe dọa có bom, mìn tại các điểm mà ông Navalny dự định tới khiến cho dân chúng di tản hết. Có nhiều khó khăn trong cuộc vận động tranh cử, tuy nhiên ông Navalny cũng giành được sự trợ giúp và đồng thuận của nhiều cử tri.

Các nội dung trong các bài vận động tranh cử của ông Navalny nói về vấn đề môi trường, hay xây dựng các nhà máy chế biến và khai thác mỏ mới sẽ gây ô nhiễm bầu khí quyển.

Hiện nay, ông Alexei Navalny được cho là một mối đe dọa, là người mang một làn gió mới tới cảnh quan khô cằn của nền chính trị Nga, theo The Guardian.

Ông Alexia bị tấn công bằng một chất khử trùng (Ảnh: themoscowtimes)
Ông Alexia bị tấn công bằng một chất khử trùng (Ảnh: themoscowtimes)

An Thanh

Từ Khóa: